Ngoại trưởng Mỹ tương lai 'hé lộ' chính sách của Washington về Biển Đông

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Romualdez hôm nay 21.1 khẳng định chính sách của Mỹ về Biển Đông vẫn không thay đổi, dù có sự thay đổi về ngoại trưởng Mỹ sau khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống.
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7.2020 /// Hải quân Mỹ Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7.2020 - Hải quân Mỹ
Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông hồi tháng 7.2020
Hải quân Mỹ
“Chúng ta có thể kỳ vọng mối quan hệ (Mỹ - Philippines) vẫn sẽ bình thường, không có sự bất ngờ nào. Đối với Biển Đông, sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, vốn đã được cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố, vẫn có hiệu lực", ông Romualdez cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh ABS-CBN, theo báo Philippine Daily Inquirer.
"Đây là điều chúng tôi đã được ngoại trưởng tương lai cho biết. Ông ấy còn nói rằng chính sách của Mỹ về Trung Quốc ở khu vực Đông Nam Á vẫn sẽ không thay đổi”, Đại sứ Romualdez cho biết thêm, nhắc đến ngoại trưởng sắp tới của Mỹ là Antony Blinken.
Ông Antony Blinken, từng giữ chức phó cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Barack Obama, đã được tân Tổng thống Biden đề cử làm ngoại trưởng.
Ngoại trưởng Mỹ tương lai 'hé lộ' chính sách của Washington về Biển Đông - ảnh 1

Ông Antony Blinken tại cuộc điều trần ngày 19.1

Reuters

Hôm 19.1, ông Antony Blinken đã có phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ để được phê chuẩn cho vị trí ngoại trưởng và đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều thượng nghị sĩ của hai đảng. Tại đó, ông Blinken tuyên bố ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn hơn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc.
Trước đó, vào ngày 14.1, khi còn làm ngoại trưởng Mỹ, ông Pompeo đưa ra thông báo nhấn mạnh Mỹ và mọi quốc gia tuân thủ pháp luật đều quan tâm sâu sắc đến việc duy trì Biển Đông "tự do và rộng mở".
Ông Pompeo chỉ trích Trung Quốc dùng các đội tàu đánh cá và tàu thăm dò, được quân đội hộ tống, nhằm hoạt động trái phép tại vùng biển của các nước Đông Nam Á, quấy rối hoạt động về dầu khí của các nước trong khu vực.
Ông Pompeo còn đề cập phán quyết năm 2016 của tòa trọng tài bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, đồng thời nhắc lại việc Mỹ đưa ra quan điểm vào tháng 7.2020, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Hy vọng một chính sách Biển Đông cứng rắn hơn nữa đối với TQ !
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Với Trung Quốc chỉ dọa thôi chưa đủ
Thuong Ve Co Do

Thuong Ve Co Do

Tôi rất tôn trọng sáng kiến minh bạch hàng hải của Mỹ ở biển Đông...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU