Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi chính quyền bang từ chối Trung Quốc, hợp tác với Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi chính quyền các bang ở Mỹ từ chối đề nghị thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, thay vào đó nên tăng cường hợp tác với Đài Loan.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang kêu gọi các bang tăng cường hợp tác với Đài Loan /// Reuters Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang kêu gọi các bang tăng cường hợp tác với Đài Loan - Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang kêu gọi các bang tăng cường hợp tác với Đài Loan
Reuters
Phát biểu trước các nhà lập pháp thuộc bang Wisconsin ở thành phố Madison ngày 23.9, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cảnh báo các chính trị gia cấp bang và cấp địa phương cần cảnh giác những nhà ngoại giao Trung Quốc có thể cố lôi kéo họ vào chiến dịch tuyên truyền và gián điệp của Bắc Kinh, theo Reuters.
Ông Pompeo cho biết thêm Bộ Ngoại giao Mỹ đang xem xét những hoạt động của Hội Hữu nghị Mỹ-Trung và Hội đồng thúc đẩy thống nhất hòa bình Trung Quốc vì nghi ngờ hai tổ chức này đang cố tạo ảnh hưởng lên các trường, các nhóm kinh doanh và chính trị gia địa phương ở Mỹ. Ông Pompeo cho rằng hai tổ chức này có liên quan đến Ban Công tác mặt trận thống nhất thuộc đảng Cộng sản Trung Quốc.

Vì sao căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Đài Loan?

"Nên biết rằng khi một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận quý vị, đó có thể không phải vì tinh thần hợp tác hay tình hữu nghị”, ông Pompeo nhấn mạnh và cảnh báo chính quyền Trung Quốc có thể tiến hành chiến dịch gián điệp và gây ảnh hưởng ở cấp thành phố của Mỹ.
Ngoại trưởng Pompeo cũng yêu cầu các nhà lập pháp ở Wisconsin tăng cường việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và kêu gọi các bang tăng cường hợp tác với Đài Loan, theo tờ South China Morning Post.
Ông Pompeo đưa ra cảnh báo và yêu cầu trên trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua, khi hai bên có căng thẳng về nhiều vấn đề,  từ đại dịch Covid-19, vấn đề Hồng Kông đến căng thẳng ở Biển Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU