Ngoại trưởng Mỹ, Cuba gặp gỡ sau hơn 50 năm

0 Thanh Niên Online

(TNO) Lần đầu tiên sau hơn 50 năm, ngoại trưởng Mỹ và Cuba đã có cuộc gặp, trong bối cảnh hai nước đang thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ.

(TNO) Lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ, ngoại trưởng Mỹ và Cuba đã có cuộc gặp gỡ, trong bối cảnh hai nước đang tiến tới mở đại sứ quán và thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ, theo Reuters ngày 10.4.

Ngoại trưởng Mỹ, Cuba gặp gỡ sau hơn 50 năm - ảnh 1 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez gặp nhau tại Panama - Ảnh: Reuters
Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã có cuộc gặp kín tại một khách sạn ở Panama vào tối ngày 9.4 (giờ địa phương).
Trước đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông báo về cuộc gặp này. Cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ lần thứ 8.
Cuộc gần đây nhất giữa những người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và Cuba diễn ra tại Washington vào tháng 9.1958. Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là ông John Foster Dulles, còn Ngoại trưởng Cuba là ông Gonzalo Guell. Mỹ và Cuba đã cắt đứt quan hệ ngoại giao suốt hơn nửa thế kỷ và không còn có các cuộc gặp gỡ cấp lãnh đạo Bộ Ngoại giao nữa, theo Reuters.
Cùng ngày, một trợ lý của Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị Tổng thống Obama loại Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Tuy nhiên, ông Obama cho biết, ông chưa đưa ra quyết định về việc này, theo Reuters.
Ngoài cuộc gặp giữa ông John Kerry và người đồng cấp Bruno Rodriguez, Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro cũng sẽ có cuộc tiếp xúc tại Panama, khi cả hai đều tham dự hội nghị thượng đỉnh lần này. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU