Ngoại trưởng Kerry: Mỹ không 'kiềm chế' Trung Quốc

31
(TNO) Trong khuôn khổ cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung ở Bắc Kinh ngày 9.7, Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định Mỹ không muốn "kiềm chế" Trung Quốc.

(TNO) Trong khuôn khổ cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung ở Bắc Kinh ngày 9.7, Ngoại trưởng John Kerry tái khẳng định Mỹ không muốn "kiềm chế" Trung Quốc.

 Ngoại trưởng Kerry: Mỹ không 'kiềm chế' Trung Quốc - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đi bên cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9.7 - Ảnh: Reuters

Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc ổn định, hòa bình và đóng góp có trách nhiệm cho ổn định trong khu vực, ông Kerry cho biết thêm, theo Reuters.

Mặc dù có sự khác biệt, nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể tìm được điểm chung, ông Kerry nói.

Ông Kerry đến Bắc Kinh vào ngày 8.7 để tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung kéo dài hai ngày (9-10.7).

Trước thềm đối thoại, các quan chức Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry đến Bắc Kinh cho biết họ cực kỳ quan ngại về việc “các quốc gia có tranh chấp chủ quyền sẵn sàng sử dụng quân đội, lực lượng bán quân sự và lực lượng tuần duyên để củng cố chủ quyền của họ”, theo AFP.

Nhận định về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, một quan chức Mỹ giấu tên đi cùng ông Kerry nói với AFP: “Sự mập mờ xung quanh yêu sách đường 9 đoạn là có vấn đề".

Vị quan chức đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Trung Quốc vừa phát hành bản đồ dọc bao gồm tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” (trước đây là đường 9 đoạn nay là đường 10 đoạn) nuốt trọn gần hết biển Đông.

Theo AFP, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong khu vực đã tăng cường hoạt động tuần tra quanh các khu vực tranh chấp.

Đồng thời, Trung Quốc còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam, cho tàu đâm chìm tàu Việt Nam và bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam.

Mỹ nhấn mạnh nước này không đứng về bên nào trong tuyên bố chủ quyền, nhưng từng lên án Trung Quốc có những hành động gây bất ổn. Washington cũng kêu gọi Bắc Kinh duy trì tự do hàng hải trong những vùng biển trọng điểm.

Với việc Trung Quốc luôn khẳng định nước này tuân thủ các biện pháp hòa bình và ngoại giao để đưa ra các tuyên bố chủ quyền, “chúng tôi muốn Trung Quốc tôn trọng và làm đúng những gì họ đã tuyên bố”, vị quan chức giấu tên nói.

Vào ngày 2.7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết Washington sẽ “bày tỏ một số quan điểm của chúng tôi về các bước mà Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên biển  Đông cần tiến hành nhằm làm hạ nhiệt tình hình, giảm nguy cơ dẫn đến khủng hoảng” trong đối thoại lần này, theo AFP.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7.7 cũng đã kêu gọi Mỹ tránh xa các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trước thềm Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Phúc Duy

>> Mỹ: Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông 'có vấn đề
>> Mỹ-Trung sắp hội đàm cấp cao về tình hình biển Đông
>> Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc
>> Nhật muốn lập khối đồng minh chiến lược chống lại Trung Quốc?
>> Ông Tập Cận Bình: 'Quyền bá chủ không nằm trong gen người Trung Quốc
>> Cựu Tư lệnh Mỹ: 'Không thể ngồi im nhìn Trung Quốc bành trướng
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thỏ

Thỏ

Mỹ mà không ra tay ngăn chặn tham vọng của TQ ngay từ bây giờ thì sẽ nguy khốn cho thế giới trong tương lai không xa. Người Nhật đã nhìn ra dã tâm này nên đã chủ động phát huy phòng vệ tập thể.
Nhoanh

Nhoanh

Mỹ cũng như tất cả thế giới văn minh khi ngồi trên bàn với TQ thì cuộc họp đều thấy "thỏa mãn", bị TQ hứa hẹn, ru ngủ với các lời hứa, khẩu hiệu: hòa bình, ồn định, phát triển. Nhưng sau đó nhìn lại những hành động tiếp theo thì thấy ngược 180 độ. Tôi tin lần này cũng lại như thế vì đó là văn hóa làm việc của TQ rồi. Vẫn duy trì và tăng cường dàn khoan ở biển Đông, vẫn cải tạo, xây dựng căn cứ ở các đảo, bãi cát, vẫn duy trì và tăng cường quân sự, đâm húc, bắt bớ ngư dân hợp pháp các nước khác,... TQ đã làm mất lòng tin tất cả thế giới và lần này cũng như vậy. Tốt nhất Mỹ nên ủng hộ các quốc gia có quyền hợp pháp đối với vấn đề biển Đông chuẩn bị chiến tranh tổng lực đập nát chủ nghĩa thực dân TQ.
Hiếu

Hiếu

Nhìn dáng vẻ ngoại trưởng Mỹ trông khúm núm quá.
biển Đông không thể trông chờ vào Mỹ được. Việt Nam nên liên kết với Nhật Bản, Philipin để đối phó với Trung Quốc
Bi

Bi

nhìn 1 tấm hình tĩnh chụp trong 1 phần ngàn giây mà dám đánh giá thì quá hồ đồ !
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Mỹ, rất chủ động trong cuộc chơi lớn với Trung Quốc. Trung Quốc, không có được đường hướng trong cuộc chơi thế giới do tư tưởng bành trướng, tham vọng vượt quá khả năng của mình. Khả năng sụp đổ của Trung Quốc trước nhiều nguy cơ nội tại, cũng như quốc tế đã, đang và sẽ đến trong tương lai rất gần.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU