Ngoại tình không còn là tội hình sự tại Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tòa án Đài Loan đã bãi bỏ hình phạt đối với tội ngoại tình và gọi luật về hành vi này là vi hiến.
Tòa án hiến pháp Đài Loan đã bãi bỏ luật phạt tội hình sự người ngoại tình với hiệu lực ngay lập tức /// Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan Tòa án hiến pháp Đài Loan đã bãi bỏ luật phạt tội hình sự người ngoại tình với hiệu lực ngay lập tức - Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan
Tòa án hiến pháp Đài Loan đã bãi bỏ luật phạt tội hình sự người ngoại tình với hiệu lực ngay lập tức
Ảnh chụp màn hình Focus Taiwan
Chánh án tòa án hiến pháp Đài Loan Hứa Tông Lực ngày 29.5 công bố phán quyết bãi bỏ luật quy định việc ngoại tình là tội hình sự, với hiệu lực ngay lập tức, theo CNA.
Theo quy định trước nay, người đã kết hôn nếu có quan hệ tình dục với người khác, và người thực hiện hành vi này với người đã kết hôn sẽ bị phạt tù dưới 1 năm, có thể không qua xét xử nếu không bị thưa kiện. Những người phạm tội thường đóng tiền phạt để không phải ngồi tù dù vẫn bị ghi nhận có tiền án.

Phán quyết lịch sử của Đài Loan: ngoại tình không còn là tội hình sự

Điều luật cũng cho phép nguyên đơn rút đơn kiện với vợ hoặc chồng của mình, nhưng vẫn kiện người thứ ba. Tòa án cho rằng đây là sự vi phạm quyền bình đẳng.
Tòa án hiến pháp cho rằng điều luật nói trên xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân. Những tác động bất lợi của việc xử phạt hình sự người ngoại tình bị cho là vượt quá lợi ích công cộng.
Tổng thư ký Viện Tư pháp Đài Loan Lâm Huy Hoàng nói rằng luật này không giúp nhiều cho việc giữ gìn quan hệ hôn nhân, trong khi việc chính quyền can thiệp vào cuộc sống hôn nhân của người dân lại gây tác động tiêu cực.
Các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng phụ nữ bị thiệt thòi nhiều hơn so với nam giới trong các vụ ngoại tình. Điều luật này đôi khi còn được sử dụng để gây sức ép, buộc các nạn nhân của nạn tấn công tình dục phải rút lại lời tố cáo với các hung thủ, theo AFP.

Brunei áp dụng luật Hồi giáo chặt tay kẻ cắp, ném đá người ngoại tình

Trong một vụ việc thường được trích dẫn, một nữ sinh viên lên tiếng tố cáo bị giáo sư của cô tấn công tình dục. Tuy nhiên, nữ sinh này sau đó lại bị chính vợ của vị giáo sư kiện vì tội ngoại tình và cuối cùng bị kết tội, phải bồi thường cho gia đình kẻ quấy rối.
Trước Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ là hai nơi ở châu Á bãi bỏ quy định kết tội người có quan hệ ngoài luồng trong các năm 2015 và 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU