Nghiên cứu: có nguy cơ nhiễm Covid-19 từ thịt cá hồi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vi rút Corona chủng mới “lẩn khuất” trong thịt cá hồi vẫn có khả năng gây bệnh Covid-19 sau hơn 1 tuần, theo hãng tin Bloomberg dẫn một kết quả nghiên cứu Trung Quốc.
Thịt cá hồi. Ảnh minh họa /// Reuters Thịt cá hồi. Ảnh minh họa - Reuters
Thịt cá hồi. Ảnh minh họa
Reuters
Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Hoa Nam và Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông phát hiện SARS-CoV-2 thu thập từ các mẫu cá hồi có thể sống sót trong 8 ngày ở 4 độ C, tức là gần bằng nhiệt độ bảo quản khi vận chuyển sản phẩm này.
Nghiên cứu này được công bố hôm 7.9 và đang chờ bình duyệt.
Kể từ tháng 6, cơ quan chức năng Trung Quốc đã điều tra khả năng thịt nhập khẩu, bao bì và container là nguồn lây Covid-19 sau một số lần phát hiện dấu vết mầm bệnh trên bao bì và thực phẩm. Trong số 500.000 mẫu thử, có 6 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, theo hải quan Trung Quốc báo cáo hôm 8.9.
“Cá nhiễm SARS-CoV-2 từ một nước có thể dễ dàng được vận chuyển đến một nước khác trong vòng 1 tuần, như vậy đóng vai trò một trong các nguồn lây lan quốc tế”, các nhà nghiên cứu bình luận.
Nghiên cứu được công bố trong bối cảnh Trung Quốc cho rằng cần có điều tra kỹ lưỡng trước khi kết luận vi rút Corona chủng mới xuất phát từ nước này. Trong chuyến công du Na Uy mới đây, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu rằng dù SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Trung Quốc nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy vi rút này khởi thủy tại đây.
Đợt bùng phát đầu tiên của bệnh Covid-19, hiện đang gây đại dịch trên toàn cầu, được cho là có liên quan tới chợ hải sản Hoa NamTP.Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Một ổ dịch khác vào tháng 6 có liên quan đến chợ hải sản Tân Phát Địa ở Bắc Kinh.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cuối tháng 8 cho biết đội điều tra nguồn gốc Covid-19 sẽ đến TP.Vũ Hán.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU