Nghi vấn Trung Quốc mở rộng sân bay, đưa tiêm kích đến gần biên giới Ấn Độ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc điều các tiêm kích đến và mở rộng căn cứ không quân gần biên giới Ấn Độ.
Hình ảnh cho thấy các tiêm kích tại sân bay Ngari Gunsa /// Ảnh chụp màn hình NDTV Hình ảnh cho thấy các tiêm kích tại sân bay Ngari Gunsa - Ảnh chụp màn hình NDTV
Hình ảnh cho thấy các tiêm kích tại sân bay Ngari Gunsa
Ảnh chụp màn hình NDTV
Theo Đài NDTV, các hình ảnh vệ tinh cho thấy hoạt động xây dựng rầm rộ đang diễn ra tại một căn cứ không quân của Trung Quốc khoảng 200 km tính từ hồ Pangong – nơi xảy ra ẩu đả giữa binh sĩ 2 nước vào ngày 5 và 6.5.
Hai hình ảnh độc quyền từ chuyên gia tình báo có tài khoản là detresfa_ thuộc công ty tư vấn tình báo ShadowBreak Intl. (trụ sở ở Anh) chụp lại cảnh ở sân bay Ngari Gunsa ở Tây Tạng.
Các hình ảnh ghi ngày 6.4 và 21.5 cho thấy hoạt động xây dựng, trong đó có hình ảnh dường như là một đường lăn bánh thứ 2 hoặc nơi đậu dành cho các trực thăng và máy bay chiến đấu.
Hình ảnh thứ 3 ghi cận cảnh 4 tiêm kích được cho là J-11 hoặc J-16 của quân đội Trung Quốc. Đây là các biến thể của Sukhoi 27 của Nga và có năng lực khá tương đồng với Sukhoi 30 MKI của Không quân Ấn Độ.
Sukhoi 30 MKI là chiến đấu cơ mạnh nhất của Ấn Độ hiện nay, trước khi nước này nhận lô Rafale của Dassault (Pháp) trong vài tuần tới.
Chú thích ảnh cận cảnh mô tả rằng các máy bay của Trung Quốc xuất hiện lần đầu vào tháng 12.2019.
Nghi vấn Trung Quốc mở rộng sân bay, đưa tiêm kích đến gần biên giới Ấn Độ - ảnh 1

Hai hình ảnh trước và sau khi xây dựng các công trình tại sân bay

Ảnh chụp màn hình NDTV

Vị trí của căn cứ không quân Ngari Gunsa có ý nghĩa rất trọng yếu. Sân bay phục vụ quân sự và dân sự nằm ở độ cao 4.273 m và là một trong những sân bay ở địa hình cao nhất thế giới. Sân bay này có lợi thế nằm gần Đường Kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ấn Độ và Trung Quốc.
Trước đó, tờ The Economic Times ngày 20.5 đưa tin Ấn Độ đã triển khai hàng trăm quân đến thung lũng Galwan, sau khi Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với vùng này và cũng điều hàng trăm quân tới đây.
Sự việc xảy ra sau khi quân đội Ấn Độ xác nhận một vụ ẩu đả xảy ra giữa các binh sĩ nước này với các binh sĩ Trung Quốc tại khu vực đèo Naku La gần đường kiểm soát thực tế (LAC) ở độ cao hơn 5.000 m trên dãy Himalaya. Sự việc khiến một số binh sĩ bị thương nhẹ trước khi hai bên đối thoại và tiếp xúc ở cấp độ địa phương vả giải quyết vụ việc theo các giao thức đã thiết lập, theo tờ Hindustan Times ngày 10.5.

Bình luận

User
Gửi bình luận
103014

103014

Trung Quốc bành trướng ghê quá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU