Nghị sĩ Mỹ: Muốn vay nợ của Mỹ phải minh bạch số nợ với Trung Quốc

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chính quyền đưa ra quy định yêu cầu các nước phải công khai sự ràng buộc tài chính với Trung Quốc nếu muốn được Mỹ xóa nợ hay cho vay.
Cảng Hambantota tại Sri Lanka được cho Trung Quốc thuê trong 99 năm theo thỏa thuận xóa nợ /// AFP Cảng Hambantota tại Sri Lanka được cho Trung Quốc thuê trong 99 năm theo thỏa thuận xóa nợ - AFP
Cảng Hambantota tại Sri Lanka được cho Trung Quốc thuê trong 99 năm theo thỏa thuận xóa nợ
AFP
Theo Reuters ngày 24.4, nhóm 16 thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có Chủ tịch Ủy ban ngân hàng thượng viện Mike Crapo và Chủ tịch Ủy ban tài chính thượng viện Chuck Grassley, ngày 22.4 gửi thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo, kêu gọi viện trợ hoặc tái cấu trúc nợ cho các nước nghèo đang bị thiệt hại từ đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, các nghị sĩ Mỹ đưa ra điều kiện là những nước này phải công bố số nợ đối với Trung Quốc hoặc các ràng buộc pháp lý khác theo sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc, theo Reuters.
Ngoài ra, các tổ chức tài chính của Trung Quốc cũng nên đồng ý đàm phán lại số nợ của các nước đang phát triển mà không được đưa ra điều kiện đổi lại.
Các thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nếu thiếu những yêu cầu nói trên, tiền thuế của Mỹ và phương Tây sẽ chủ yếu bị dùng để hỗ trợ cho các tổ chức tài chính của Trung Quốc, tạo điều kiện cho chính sách ngoại giao bẫy nợ của nước này.
Nghị sĩ Mỹ: Muốn vay nợ của Mỹ phải minh bạch số nợ với Trung Quốc - ảnh 1

Người dân Djibouti cầm cờ Djibouti và cờ Trung Quốc trong sự kiện khởi công dự án nhà ở do Trung Quốc đầu tư

AFP

Phần nhiều trong số nợ của các nước đang phát triển là do Trung Quốc cho vay. Trong vài thập niên qua, Trung Quốc được cho là đã đẩy mạnh chương trình cho vay tại châu Phi và các khu vực đang phát triển khác dù đưa ra điều kiện khắt khe và lãi suất cao hơn các chủ nợ phương Tây, theo Reuters.
Các thượng nghị sĩ Mỹ lưu ý rằng nhiều khoản vay có kèm theo những thỏa thuận không được tiết lộ và những đòi hỏi phụ, khiến nước đi vay có thể bị mất đi tài sản chiến lược hoặc chủ quyền để có thể nhận được tiền hoặc được xóa nợ.
Bức thư kêu gọi được đưa ra giữa thời điểm đại dịch Covid-19 đang khiến nhiều nước đang phát triển chịu thiệt hại và có thể phải vay nợ thêm để hoạt động sau khi dịch lắng xuống.
Tuần trước, nhóm các nền kinh tế lớn G20 và nhóm các nước chủ nợ lớn của thế giới Paris Club đồng ý tạm hoãn thu nợ trong các thỏa thuận cho vay song phương đối với các nước nghèo cho đến cuối năm 2020. Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) ngày 23.4 kêu gọi các chủ nợ hủy số nợ lên tới 1.000 tỉ USD cho các nước đang phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Richard Hoang

Richard Hoang

Cả Mỹ và Trung Quốc giống nhau là " không cho ai cái gì mà không có mục đích " chỉ khác là người nói rõ ràng trước khi cho vay, còn người kia thì nói sau khi cho vay.
lạc lối

lạc lối

Nhớ xóa giúp việt nam vài tỷ nha bác trump , vì nghĩ cử cao đẹp của việt nam trong đại dịch covid 19 .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU