Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đưa tàu sân bay thăm Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi bị Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis cập cảng Hồng Kông, Washington nên xem xét điểm thăm mới ở châu Á, trong đó có Đài Loan, theo một nghị sĩ Mỹ.
Tàu sân bay John C. Stennis  trên Biển Đông tháng 3.2016 /// Hải quân Mỹ Tàu sân bay John C. Stennis trên Biển Đông tháng 3.2016 - Hải quân Mỹ
Tàu sân bay John C. Stennis trên Biển Đông tháng 3.2016
Hải quân Mỹ
Đó là lời kêu gọi do Chủ tịch Tiểu ban lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Randy Forbes đưa ra ngày 2.5 (giờ địa phương), theo hãng thông tấn Đài Loan CNA.
Ông Forbes nhấn mạnh rằng đã đến lúc Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét các địa điểm thăm viếng mới cho tàu sân bay. “Khi tình trạng Trung Quốc kiểm soát trực tiếp Hồng Kông ngày càng tăng, Hải quân Mỹ nên xem xét đưa tàu sân bay đến những nơi được chào đón và ổn định hơn”.
Ông nhấn mạnh rằng nhiều đồng minh và đối tác, trong đó có Đài Loan, “chắc chắn sẽ chào đón các tàu sân bay cùng thủy thủ đoàn của chúng ta”.
Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đưa tàu sân bay thăm Đài Loan - ảnh 1
Tàu khu trục USS Stockdale (DDG 106) diễn tập bắn pháo hạm 127 mm trên Biển Đông ngày 29.4.2016. Tàu này đang hộ tống tàu sân bay John C. Stennis tuần tra Biển Đông
Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó vài ngày, sau khi Trung Quốc từ chối chuyến thăm viếng nói trên, ứng viên tranh cử tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ Ted Cruz đã viết trên Twitter: “Tàu sân bay Mỹ bị từ chối thăm Hồng Kông. Đó là bằng chứng cho thấy Trung Quốc không phải là một đối tác của Mỹ. Thay vào đó, chúng ta nên điều tàu sân bay tới Đài Loan”.
Dù không có quan hệ chính thức, Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan và hai bên vẫn duy trì hợp tác chặt chẽ về an ninh lẫn quân sự, theo CNA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU