Nghị sĩ Mỹ chỉ trích các tập đoàn tài trợ Olympic Bắc Kinh 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nghị sĩ Mỹ đã thúc ép những doanh nghiệp tài trợ cho Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 rút khỏi sự kiện này.
Olympic Bắc Kinh 2022 đã hứng chịu sự tẩy chay từ các nghị sĩ phương Tây /// REUTERS Olympic Bắc Kinh 2022 đã hứng chịu sự tẩy chay từ các nghị sĩ phương Tây - REUTERS
Olympic Bắc Kinh 2022 đã hứng chịu sự tẩy chay từ các nghị sĩ phương Tây
REUTERS
Trong một phiên điều trần ngày 27.7, các nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích đại diện từ 5 tập đoàn lớn của Mỹ sẽ tài trợ Thế vận hội Mùa đông 2022 thông qua quan hệ đối tác với Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), theo AFP.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội, chủ trì phiên điều trần. Ông Merkley cáo buộc các công ty Mỹ giúp Bắc Kinh "gặt hái thành quả về uy tín và tuyên truyền". Thượng nghị sĩ này đồng thời so sánh Olympic Bắc Kinh 2022 với Thế vận hội Berlin 1936 dưới thời Adolf Hitler.
Andrea Fairchild, phó chủ tịch cấp cao của Visa, đã liên tục được hỏi về việc có nên dời Thế vận hội Bắc Kinh 2022 hay không. Bà Fairchild cho biết gã khổng lồ thẻ tín dụng không có ý kiến vì “đây không phải vai trò và quyết định của nhà tài trợ".
"Nếu các chính phủ cho phép vận động viên tham dự thế vận hội, Visa vẫn sẽ hỗ trợ và tài trợ cho họ", bà Fairchild nói thêm.
David Holyoke, người phụ trách quan hệ đối tác Olympic và Paralympics của Airbnb, nói công ty đã nhấn mạnh "tầm quan trọng của nhân quyền" với IOC. Tuy nhiên, ông Holyoke không trả lời câu hỏi liệu có nên tổ chức Olympic 2022 ở nơi khác hay không.
Trong khi đó, Steve Rodgers, tổng cố vấn của Intel, cho biết nhà sản xuất chip này không sản xuất tại Tân Cương để tránh lao động cưỡng bức. Tuy vậy, ông Rodgers cũng khẳng định việc tài trợ "không phủ nhận và cũng không làm suy giảm cam kết của chúng tôi trong việc tôn trọng nhân quyền".

Nghị viện châu Âu kêu gọi tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Hạ nghị sĩ Dân chủ Jim McGovern, đồng chủ tịch Ủy ban về Trung Quốc của Quốc hội, kêu gọi các công ty nhìn vào hành động của nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản Toyota. Công ty này đã hủy bỏ hoạt động tiếp thị cho Olympic Tokyo 2020 sau khi công chúng phản đối sự kiện này vì lo ngại Covid-19.
“Nếu chúng ta có thể hoãn Olympic trong một năm vì đại dịch, chúng ta chắc chắn có thể trì hoãn một năm vì vấn đề nhân quyền”, Hạ nghị sĩ McGovern phát biểu.
Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Họ cũng cho rằng ít nhất 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại tập trung ở Tân Cương.
Trung Quốc đã phủ nhận các cáo buộc trên và khẳng định những trại trên là trung tâm dạy nghề. Bắc Kinh cũng phản đối những phong trào tẩy chay Olympic, đồng thời cáo buộc các nước can thiệp vào công việc nội bộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU