Nghi án bắt cóc con gái đại sứ gây nghi ngại

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Căng thẳng giữa Pakistan và Afghanistan đang leo thang nhanh chóng sau vụ con gái đại sứ Afghanistan tại Pakistan nghi bị bắt cóc và tra tấn.
Đại sứ Najibullah Alikhil /// NBC Đại sứ Najibullah Alikhil - NBC
Đại sứ Najibullah Alikhil
NBC
Theo Bộ Ngoại giao Afghanistan cuối tuần rồi, con gái của ông Najibullah Alikhil, Đại sứ nước này tại Pakistan, bị bắt cóc trên xe taxi ở thủ đô Islamabad (Pakistan), sau đó bị những người lạ mặt giam giữ nhiều giờ và tra tấn, đánh đập.
Cô này đã được thả và đang được theo dõi y tế. Vụ việc khuấy đảo một loạt phản ứng ngoại giao từ Kabul (Afghanistan), bao gồm cực lực lên án qua đại sứ Pakistan và triệu hồi đại sứ cùng các nhà ngoại giao cấp cao của Afghanistan từ Islamabad về nước với lý do “mối đe dọa an ninh”.
Pakistan gọi các động thái này là đáng tiếc. Điều đáng nói, Pakistan tuyên bố đã điều tra và không hề có vụ bắt cóc nào, đồng thời cho rằng cáo buộc bắt cóc mà phía Afghanistan đưa ra là nhằm bôi nhọ đất nước Pakistan.

Nga đưa khí tài quân sự tới căn cứ Tajikistan giáp biên giới Afghanistan

Tranh cãi trên như đổ thêm dầu vào lửa căng thẳng vốn đã âm ỉ giữa hai nước láng giềng suốt thời gian qua. Từ lâu Kabul cáo buộc Islamabad cung cấp nơi trú ẩn cho Taliban để lực lượng này tiến hành nhiều chiến dịch khắp Afghanistan, trong khi đó Islamabad chỉ trích rằng Kabul làm ngơ để các nhóm phiến quân trong nước này tấn công sang lãnh thổ Pakistan.
Tình hình trở nên phức tạp hơn sau khi Mỹ và NATO rút quân khỏi Afghanistan, dẫn tới việc giao tranh bùng phát mạnh giữa lực lượng chính phủ Afghanistan và Taliban. Mới tuần trước, cuộc khẩu chiến đã xảy ra khi Phó tổng thống Amrullah Saleh của Afghanistan cáo buộc quân đội Pakistan hỗ trợ trên không cho Taliban, còn Islamabad thì nhanh chóng bác bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU