Ngầm ý giữa thời điểm chuyển giao quyền lực Nhật Bản

0 Thanh Niên
Việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chỉ vài ngày sau khi từ nhiệm tới thăm ngôi đền Yashukuni là động thái có tác động nội bộ cũng như đối ngoại đặc biệt.
Ảnh tư liệu. Ông Shinzo Abe viếng thăm đền Yashikuni khi còn đương nhiệm năm 2013 /// Reuters Ảnh tư liệu. Ông Shinzo Abe viếng thăm đền Yashikuni khi còn đương nhiệm năm 2013 - Reuters
Ảnh tư liệu. Ông Shinzo Abe viếng thăm đền Yashikuni khi còn đương nhiệm năm 2013
Reuters
Sự nhanh chóng và suôn sẻ của việc chọn người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho thấy nội bộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền hiện có sự đồng thuận cao, hoặc ít nhất là áp đảo, về tân thủ tướng tiếp tục đường lối chính sách cầm quyền của người tiền nhiệm.
Việc ông Abe chỉ vài ngày sau khi từ nhiệm tới thăm ngôi đền Yashukuni không biệt lập với bối cảnh tình hình mới nói trên mà là động thái có ý nghĩa và tác động nội bộ cũng như đối ngoại đặc biệt. Thông điệp từ đó là thủ tướng và chính phủ mới ở Nhật sẽ tiếp tục chứ không thay đổi quan điểm của chính phủ tiền nhiệm về chuyện tới thăm ngôi đền trên nói riêng và trong vấn đề quá khứ lịch sử của Nhật nói chung. Ông Abe chuẩn bị dư luận và giúp người kế nhiệm cũng như chính phủ mới bớt khó xử trong mọi chuyện liên quan đến ngôi đền này. Ông Abe không còn cầm quyền nhưng vẫn muốn đảm bảo di sản chính trị của mình được tiếp tục.
Đối tượng được nhằm đến và tranh thủ với động thái này là bộ phận bảo thủ trong đảng cầm quyền và lực lượng dân tộc chủ nghĩa ở Nhật. Chuyện quá khứ lịch sử nói chung và chuyện liên quan ngôi đền trên cũng như việc sửa đổi hiến pháp nói riêng xưa nay rất nhạy cảm về chính trị xã hội và pháp lý ở Nhật Bản, nhưng lại luôn có tác động quyết định tới thắng hay bại của các đảng phái chính trị ở đất nước này trong các cuộc bầu cử. Tân Thủ tướng Yoshihide Suga và đảng LDP tuy được ông Abe hậu thuẫn nhưng đồng thời cũng sẽ bị áp lực tiếp tục quan điểm chính sách của ông Abe trong các vấn đề trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU