Nga: Việt Nam là đồng minh chiến lược đảm bảo an ninh khu vực

22 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 25.4 tuyên bố Việt Nam là một đồng minh chiến lược, là đối tác lớn trong việc đảm bảo an ninh tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch /// Bộ Quốc phòng Nga Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch - Bộ Quốc phòng Nga
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch
Bộ Quốc phòng Nga
Tuyên bố trên được ông Shoigu đưa ra trong cuộc gặp gỡ với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch trong chuyến thăm đầu tiên của ông Lịch sang Nga, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga ngày 25.4.
Ông Shoigu chúc mừng ông Lịch đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng mới của Việt Nam, và hoan nghênh khi chuyến thăm đầu tiên của ông Lịch là đến Nga.
“Chúng tôi coi đất nước các bạn như một đồng minh chiến lược, một người bạn cũ đáng tin cậy. Việt Nam đối với chúng tôi là đối tác chính trong việc đảm bảo an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga phát biểu.
Ông Shoigu nhấn mạnh việc giữ mối quan hệ gần gũi với Việt Nam là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.
Nga: Việt Nam là đồng minh chiến lược đảm bảo an ninh khu vực - ảnh 1
Hai tàu chiến Đinh Tiên Hoàng (011) và Lý Thái Tổ (012) thuộc lớp Gepard 3.9 
Nguyễn Chung
Ông Shoigu cũng nhắc đến việc hợp tác quốc phòng giữa 2 nước, cho rằng Việt Nam và Nga đang trên đường tăng cường mối quan hệ quân đội và gia tăng hợp tác phát triển quân sự và kỹ thuật.
Cũng trong ngày 25.4, nhà máy đóng tàu Zelenodolsk (CH Tatarstan, Nga) thông báo sẽ làm lễ hạ thuỷ cho chiếc tàu chiến lớp Gepard 3.9 thứ 3 của Hải quân Việt Nam.
Ông Andrey Spiridonov, người phát ngôn của hãng cho biết việc đóng tàu đã hoàn tất và sẽ cho hạ thuỷ để chạy thử vào ngày 27.4. Buổi lễ sẽ có sự tham dự của phái đoàn Hải quân Việt Nam, theo TASS.
Nhà máy đóng tàu này trước đó đã đóng 2 tàu Gepard 3.9 đầu tiên cho Hải quân Việt Nam, chiếc đầu tiên là 011 Đinh Tiên Hoàng đã về Cam Ranh và lễ tiếp nhận diễn ra vào tháng 3.2011. Đến tháng 8.2011, Việt Nam tiếp nhận chiếc thứ 2 là 012 Lý Thái Tổ cũng tại Cam Ranh.
Đến tháng 10.2012, Việt Nam đặt Nga đóng tiếp 2 tàu Gepard 3.9. Tháng 2.2013, tập đoàn Rosoboronexport ký hợp đồng giao Nhà máy đóng tàu Maxim Gorky thực hiện tiếp cặp tàu Gepard thứ 3 và 4 này cho Hải quân Việt Nam. Tháng 9.2013, việc khởi công đóng 2 tàu được tiến hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
datri

datri

đồng minh gì mà lại thừa nhận quan điểm của china về biển đông?
Phan văn Bình

Phan văn Bình

" Đối tác chiến lược" có nghĩa là chỉ bán vũ khí, còn việc Trung quốc xâm lược, chiếm đất của Việt Nam thuộc về... chiến thuật, không liên quan gì đến Nga cả !!
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Đối tác chiến lược và là người bạn đáng tin cậy gì mà im như thóc khi bạn bị TQ xâm lấn cướp biển đảo. Chắc chỉ nói cho vui lòng nhau thôi. Nga làm sao dám đe TQ khi mà Nga đang muốn nịnh họ, nếu vậy hóa ra Nga chơi đòn sốc hai đầu ai thân hơn?
Jett Long

Jett Long

Không thân ai cả, ai cho lợi ích nhiều hơn thì ủng hộ, nước Nga thế kỷ 21 chứ không phải LX trước đây.
Vũ

Nga và TQ có cùng 1 đối sách với VN. Hãy tỉnh táo !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU