Nga và Trung Quốc cản trở phản ứng quốc tế về Myanmar

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến nay, các nỗ lực quốc tế nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực ở Myanmar vẫn không có kết quả, và ông Josep Borrell, cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về chính sách đối ngoại, cho hay lý do nằm ở Nga và Trung Quốc.

Lực lượng an ninh trên đường phố Bago, tìm kiếm những người chống đối /// REUTERS Lực lượng an ninh trên đường phố Bago, tìm kiếm những người chống đối - REUTERS
Lực lượng an ninh trên đường phố Bago, tìm kiếm những người chống đối
REUTERS
Cao ủy Borrell cho biết Nga và Trung Quốc liên tục cản trở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) đưa các nghị quyết, chẳng hạn như lệnh cấm vận vũ khí đối với quân đội Myanmar, theo báo South China Morning Post.
Trước đó, tại cuộc họp của HĐBA LHQ hôm 9.4. Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield nêu lên yêu sách của Mỹ, buộc HĐBA phải hành động nhanh chóng về vấn đề Myanmar.
“Quân đội Myanmar cần phải hứng chịu hậu quả về các hành động của mình. Sự ổn định và thịnh vượng của khu vực phụ thuộc vào việc HĐBA LHQ có nhanh chóng hành động hay không”, Hãng tin AFP dẫn lời đại sứ Mỹ.

It nhất 82 người chết do lực lượng an ninh Myanmar bắn súng phóng lựu?

Estonia, thành viên không thường trực của HĐBA LHQ, cho rằng cần phải bắt tay vào việc soạn thảo nghị quyết cấm vận quân đội Myanmar, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí.
Từ ngày 1.2 đến cuối ngày 11.4, số người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và đụng độ với lực lượng an ninh đã lên đến 706.
Cũng trong ngày 11.4, giao tranh ác liệt đã xảy ra ở thị trấn Momauk thuộc bang miền bắc Kachin, giữa lực lượng vũ trang thiểu số Quân đội độc lập Kachin (KIA) và quân đội Myanmar military.
“Họ tìm cách tiến vào khu vực của chúng tôi, nhưng phía KIA đã ngăn cản đà tiến quân”, AFP dẫn lời một phát ngôn viên KIA, thêm rằng giao tranh bùng nổ từ tối đêm hôm trước và quân đội Myanmar đã pháo kích các mục tiêu của KIA.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tri

Tri

Nên mở rộng thêm thành viên LHQ lên 10 và các nước là: Ấn Độ, Nhật, Đức, Brasil, Nam Phi. Để LHQ không bị cản trở về 1 số nội dung được công bằng hơn.
Sinh

Sinh

Bỏ quyền lực 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Xây dựng cơ chế biểu quyết quá bán, công bằng hợp lý
Hoàng

Hoàng

Thường trực HĐBA LHQ hiện tại có 5 "Ông", hoạt động theo nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối. Chỉ cần 1 "ông" bỏ phiếu chống là nghị quyết sẽ xếp xó!
Khối ASEAN cũng thế. Nên gần đây bạn thường xuyên thấy ASEAN và thường trực HĐBA LHQ dù họp xong vẫn không thể đưa ra tuyên bố chung.
Thế nên, dù có mở rộng ra bao nhiêu thì cũng vậy thôi!
4 phản hồi
QV

QV

Nga lên tiếng cản trở LHQ can thiệp nội tình Myanmar, nhưng Nga lại điều binh sát biên giới Ukraine thì cũng là trực tiếp can thiệp vào chuyện nợi bộ của Ukraine? Trung quốc thì lấy sức mạnh để cưỡng ép và đe dọa các nước khác trên biển Hoa Đông và Biển Đông nhằm chiếm cứ cái gọi là lợi ích cốt lõi vô lý của họ.
ti***@gmail.com

ti***@gmail.com

Tui cũng rất bất mãn hai nước này.
Tri Nguyen dinh

Tri Nguyen dinh

Đây là 2 nước nhiều lần cản trở các quyết định của HĐBA LHQ, lâu nay họ làm chủ yếu là vì mục đích chính trị!
thuy

thuy

Nên cải tổ Liên Hợp Quốc!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU