Nga thử nghiệm trên biển tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Việt Nam

1

(TNO) Ngày 21.8, Nga bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên biển Baltic tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Hải quân Việt Nam.

(TNO) Ngày 21.8, Nga bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên biển Baltic tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Hải quân Việt Nam.

Nga thử nghiệm trên biển tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Việt Nam - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thị sát tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội trong chuyến thăm Nga tháng 5.2013 - Ảnh: TTXVN

ITAR-TASS cho biết Nga tiến hành thử nghiệm tàu ngầm Kilo thứ 4 đóng cho Hải quân Việt Nam (mang tên HQ-185 Khánh Hòa) trên biển Baltic bắt đầu vào ngày 21.8, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lại nguồn tin ngày 21.8.

Nguồn tin từ Nhà máy đóng tàu Admiralty ở Saint-Peterburg (Nga) của ITAR-TASS không nêu rõ cuộc thử nghiệm chiếc tàu ngầm này sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu.

HQ-185 Khánh Hòa là một trong số 6 chiếc tàu ngầm điện - diesel Kilo (Dự án 636 Varshavyanka) mà Việt Nam đặt mua từ Nga vào năm 2009. Hợp đồng này, bao gồm cả việc huấn huyện cho đội vận hành tàu ngầm Việt Nam, có thể trị giá đến 2 tỉ USD, theo hãng tin RIA Novosti (Nga).

Trong một bài viết trên website tạp chí The National Interest (Mỹ) ngày 12.7, chuyên gia quân sự Mỹ Robert Farley cho rằng tàu ngàm Kilo 636 của Việt Nam có thể là mối đe dọa lớn đối với các tàu chiến và các cơ sở quân sự ven biển của Trung Quốc.

Theo ông Farley, mặc dù Trung Quốc từng cố gây áp lực khiến Nga giao chậm tàu ngầm và đạn dược cho Việt Nam, nhưng Moscow vẫn thực hiện gói hợp đồng theo đúng tiến độ.

Trung Quốc cũng có tàu ngầm Kilo, nhưng tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) vào năm 2013 nhận định rằng những tàu ngầm lớp Kilo mà Nga cho đóng cho Việt Nam có thể tân tiến và "lợi hại" hơn của Trung Quốc.

Trung Quốc là nước mua tàu ngầm lớp Kilo của Nga nhiều nhất. Hải quân Trung Quốc đã mua tổng số 12 chiếc tàu ngầm lớp Kilo với các phiên bản khác nhau của Nga. Cho đến năm 2006, Nga đã bàn giao tất cả tàu ngầm lớp Kilo cho Trung Quốc.

Kanwa Defense Review nhận định rằng tàu Kilo của Việt Nam có kính tiềm vọng, hiện đại hơn tàu ngầm Kilo của Trung Quốc. Kính tiềm vọng, một trong những “con mắt” của tàu ngầm, là một ống kính quang học có thể kéo dài hoặc rút ngắn lại, đưa lên khỏi mặt nước để quan sát mục tiêu khi tàu ngầm ở cách mặt nước khoảng 8 - 10 m.

Tàu ngầm Kilo 636 nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện, được các chuyên gia quân sự phương Tây đặt cho biệt danh “Hố đen trong đại dương”.

Kanwa Defense Review nhận định rằng tàu ngầm Kilo của Việt Nam được trang bị lớp vật liệu chống dội âm (hay còn gọi là ngói chống dội âm) tốt hơn của Trung Quốc.

Lớp vật liệu dội âm được phủ trên vỏ tàu và cánh ngầm để hấp thu sóng âm sonar, làm giảm thiểu và méo đi những tín hiệu dội lại. Lớp vật liệu này cũng làm giảm đi những tiếng ồn gây ra bởi tàu ngầm, do đó làm giảm đi khoảng cách bị phát hiện bởi sonar thụ động.

Sonar thụ động cũng là “con mắt” của tàu ngầm khi đi ngầm thu âm thanh của chân vịt tàu đối phương, qua hệ thống phân tích và kinh nghiệm của thủy thủ sonar có thể biết được mục tiêu là chủng loại tàu nào, hướng đi, và tốc độ của tàu....

Bên cạnh đó, tàu ngầm Kilo 636 mà Nga đóng cho Việt Nam là tàu ngầm thuộc thế hệ thứ 3, có lượng giãn nước 3.100  tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m, thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu Kilo 636 còn được trang bị sáu ống phóng ngư lôi 533 mm, ngư lôi, thủy lôi và tổ hợp tên lửa đa năng 3M-54 Klub (hay còn gọi là Kalibr 3M54), có thể thực hiện các sứ mạng chống tàu và chống tàu ngầm trong những vùng nước nông, theo RIA Novosti.

Trong một bài trả lời phỏng vấn Thanh Niên Online, Giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc từng cho rằng: “Tất cả công nghệ, bao gồm cả hệ thống vũ khí của tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hoàn toàn hiện đại hơn của Trung Quốc”.

“Bất kỳ quốc gia nào định dùng sức mạnh hải quân để cưỡng bức Việt Nam cũng sẽ phải dè chừng đội tàu ngầm Kilo của Việt Nam. Với đội tàu ngầm lớp Kilo hiện đại, kẻ địch sẽ phải gánh chịu tổn thất nặng nề nếu tấn công Việt Nam”, ông Thayer nhận định.

Phúc Duy

>> Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam
>> Chuyên gia nước ngoài nói về sức mạnh quốc phòng Việt Nam - Kỳ 2: Tên lửa siêu thanh và hệ thống phòng không tân tiến
>> Cận cảnh tàu ngầm Kilo TP.Hồ Chí Minh
>> Tàu ngầm Kilo TP.Hồ Chí Minh về đến vịnh Cam Ranh
>> Lễ thượng cờ tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam
>> Tàu ngầm Kilo thứ hai của Việt Nam sẽ được giao cuối tháng 1.2014
>> Video: Thăm tàu ngầm Kilo HQ 182 Hà Nội

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Công nghệ nào khi mua cũng phải lệ thuộc vào đối tác, và việc đối tác có làm bạn tin cậy được mãi mãi hay không?. Việt Nam vẫn phải nhanh chóng biến các đối tác cung cấp công nghệ, kỹ thuật quân sự thành hợp tác. Cộng với đội ngũ các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, Việt Nam nên phải đầu tư công nghệ kỹ thuật quân sự cho riêng mình. Đặc biệt các công nghệ 5T+1R nghĩa là : 1 - Công nghệ Tên lửa; 2 - Công nghệ Tàu ngầm; 3 - Công nghệ Tàu chiến; 4 - Công nghệ Tàu bay chiến đấu; 5 - Công nghệ Thuỷ lôi, và 1 - Công nghệ Rada. Đây là công nghệ rất cần, rất quan trọng cho việc bảo vệ chủ quyền biển đảo trong hiện tại và tương lai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU