Nga tập trận ở biển Đen, lên tiếng về đề xuất của Tổng thống Biden

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Nga hôm nay 14.4 bắt đầu cuộc tập trận ở biển Đen trước khi tàu chiến Mỹ dự kiến đến vùng biển này, trong bối cảnh Washington và NATO báo động về việc Nga tăng cường lực lượng gần Ukraine và ở Crimea.
Các chiến hạm Nga bắt đầu cuộc tập trận ở biển Đen ngày 14.4 /// Kremlin.ru Các chiến hạm Nga bắt đầu cuộc tập trận ở biển Đen ngày 14.4 - Kremlin.ru
Các chiến hạm Nga bắt đầu cuộc tập trận ở biển Đen ngày 14.4
Kremlin.ru
Tham gia tập trận có tàu chiến từ Hạm đội biển Đen, vốn có căn cứ ở bán đảo Crimea, cùng nhiều trực thăng và máy bay. Trong cuộc tập trận, binh sĩ sẽ khai hỏa nhắm vào các mục tiêu trên biển và trên không, theo Reuters dẫn tại thông tin từ báo chí Nga.

Điện Kremlin nói triển vọng họp thượng đỉnh Putin-Biden tùy thuộc vào hành vi của Mỹ

Hai chiến hạm Mỹ dự kiến đến biển Đen trong tuần này, giữa lúc căng thẳng leo thang ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng chính phủ Ukraine giao tranh với binh sĩ được Nga hậu thuẫn từ năm 2014, khiến khoảng 14.000 người thiệt mạng, theo Reuters.
Hôm 13.4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo Mỹ rằng nước này phải đảm bảo tàu chiến tránh xa bán đảo Crimea, gọi kế hoạch điều 2 chiến hạm đến biển Đen là hành động khiêu khích nhằm thách thức sức mạnh của Nga.
Ngoài ra, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay nhấn mạnh một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tùy thuộc vào hành vi của Mỹ, theo hãng tin RIA. Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin ngày 13.4, Tổng thống Biden đã đề xuất hai nhà lãnh đạo gặp trực tiếp tại một nước thứ 3 để đối thoại.

Chiến đấu cơ Typhoon Anh đến Đông Âu giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Phát ngôn viên Peskov cho biết thêm cố vấn về chính sách ngoại giao Yuri Ushakov của Tổng thống Putin đã mời Đại sứ Mỹ tại Moscow John Sullivan hội đàm hôm nay. Đại sứ quán Mỹ chưa lên tiếng về cuộc gặp, trong khi RIA đưa tin ông Ushakov đã nói với ông Sullivan rằng Moscow sẽ “hành động theo cách kiên quyết nhất có thể” nếu Mỹ tiến hành “các bước không thân thiện”, như áp đặt biện pháp cấm vận, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU