Nga tăng cường binh lực ở cánh tây, thách thức sự hiện diện của Mỹ-NATO

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân khu Tây của Nga tuyên bố tăng cường binh lực đến khu vực biên giới phía tây nước này, gây áp lực đối với lực lượng của Mỹ và NATO đang gia tăng hoạt động tại đây.

Các đơn vị thuộc lực lượng cận vệ súng trường tham gia diễn tập tại vùng Voronezh hôm 5.6 /// Bộ Quốc phòng Nga Các đơn vị thuộc lực lượng cận vệ súng trường tham gia diễn tập tại vùng Voronezh hôm 5.6 - Bộ Quốc phòng Nga
Các đơn vị thuộc lực lượng cận vệ súng trường tham gia diễn tập tại vùng Voronezh hôm 5.6
Bộ Quốc phòng Nga
Quân khu Tây của Nga hôm 5.6 đã mở cuộc họp báo tuyên bố lệnh điều động một lữ đoàn cận vệ súng trường cơ giới Sevastopol đến khu vực của huyện hành chính Novomoskovsky, cùng với quân đoàn xe tăng cận vệ thực hiện sứ mệnh bảo vệ cánh tây chiến lược của Nga, theo hãng thông tấn TASS.
Các đơn vị súng trường cơ giới vừa nhận lệnh điều động được trang bị “vũ khí tối tân hơn và các phương tiện đặc biệt”, bao gồm xe tăng T-90A, xe thiết giáp BTR-82A, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, và các hệ thống phòng không 9A34 Strela-10 và 2S6M Tunguska.
Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Thượng tướng Sergei Rudskoi của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang liên bang Nga lên tiếng chỉ trích những hoạt động “chống Nga” do lực lượng Mỹ và đồng minh triển khai gần biên giới phía tây.
Kế hoạch triển khai quân lực lớn nhất của Mỹ  đến khu vực trong 25 năm qua đã bị ảnh hưởng và phải thu nhỏ do dịch Covid-19 hồi tháng 3, nhưng Mỹ vẫn tăng cường sự hiện diện quân sự thông qua các hoạt động khác.
Có thể kể đến các cuộc diễn tập của Mỹ và đồng minh khối NATO tại miền viễn đông ở bán đảo Kamchatka, Thụy Điển và Na Uy ở miền bắc Âu, và tại Ukraine. Ở Bắc Cực, ba khu trục hạm thuộc Hạm đội 6 tiến vào Biển Barents lần đầu tiên sau 3 thập niên, tổ chức diễn tập phòng thủ tên lửa bên cạnh các tàu chiến của Anh.
Trong khi tư lệnh Hạm đội 6, Phó đô đốc Lisa Franchetti cho hay Mỹ đang gia tăng hoạt động tăng cường an ninh và ổn định tại khu vực, Thượng tướng But Rudskoi gọi đây là “những hành vi khiêu khích”.

NATO rầm rộ tập trận phòng không lớn nhất ở châu Âu tại Ba Lan

Ông cho biết Moscow đến tận phút chót mới nhận được thông báo về những cuộc diễn tập quân sự sát biên giới Nga, và nước này đã gửi thư đến Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg yêu cầu xuống thang hoạt động quân sự song phương nhưng không nhận được phản hồi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Sai lầm cho Mỹ và Châu Âu khi trong thời gian dài họ đã " Bỏ quên" Trung Quốc, cứ mãi tập trung kiềm chế làm suy yếu và triệt tiêu Nga, để rồi giờ đây họ phải chật vật đối phó và có khả năng mất kiểm soát đối với Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU