Nga siết chặt an ninh mạng, Google bị phạt nặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga phạt Google 41.000 USD vì không lưu trữ dữ liệu của người dùng Nga trên các máy chủ trong nước, lần đầu tiên gã khổng lồ công nghệ Mỹ bị phạt vì vi phạm này.
Google bị tòa án Nga phạt 41.000 USD vì không lưu dữ liệu người dùng trong nước /// Chụp màn hình The Moscow Times Google bị tòa án Nga phạt 41.000 USD vì không lưu dữ liệu người dùng trong nước - Chụp màn hình The Moscow Times
Google bị tòa án Nga phạt 41.000 USD vì không lưu dữ liệu người dùng trong nước
Chụp màn hình The Moscow Times
Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên của tòa án quận Tagansky ở Moscow ngày 29.7 cho biết tòa án này đã tuyên bố Google vi phạm quy định lưu trữ dữ liệu trong nước. Ông lớn công nghệ Mỹ bị phạt 41.000 USD trong khi mức phạt tối đa cho vi phạm này là 82.000 USD, theo AFP.
Đây là lần đầu tiên Google bị phạt vì vi phạm đạo luật gây tranh cãi được thông qua vào năm 2014. Đạo luật quy định các công ty phải lưu dữ liệu cá nhân của người dùng Nga tại Nga. Đạo luật được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Nga đang tìm cách thắt chặt kiểm soát không gian mạng của nước này và phát triển "chủ quyền trên internet”.
Năm ngoái, Twitter và Facebook đã bị phạt vì không tuân thủ đạo luật về lưu trữ dữ liệu bên trong nước Nga. Trong khi đó, mạng xã hội LinkedIn bị Moscow chặn sau khi từ chối chuyển dữ liệu của người dùng Nga.
Những tháng gần đây, Nga thực hiện nhiều hành động pháp lý nhằm vào các công ty công nghệ nước ngoài, đặc biệt là mạng xã hội, vì không xóa nội dung theo yêu cầu của cơ quan giám sát. Những người chỉ trích nói rằng chính phủ Nga lấy cớ bảo vệ trẻ vị thành niên và chống chủ nghĩa cực đoan để xóa nội dung liên quan đến phe đối lập.
Các cuộc biểu tình ủng hộ nhân vật đối lập Alexei Navalny, người đang phải ngồi tù, đã diễn ra vào tháng 1. Khi đó, nhà chức trách Nga cáo buộc các trang mạng xã hội can thiệp vào công việc nội bộ của nước này vì không xóa những bài đăng kêu gọi trẻ vị thành niên tham gia biểu tình.
Facebook và Google đã bị phạt vì không xóa nội dung bất hợp pháp. Trong khi đó, tốc độ đường truyền đến Twitter đã bị cơ quan quản lý truyền thông của chính phủ Nga làm chậm lại. Cơ quan này cũng đe dọa sẽ cấm hoàn toàn Twitter hoạt động tại Nga nếu các nội dung phi pháp không bị gỡ bỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU