Nga sẽ thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới

1 Thanh Niên Online
Nga sẽ đưa vào thử nghiệm máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới, PAK DA để dần thay thế những loại cũ được không quân nước này sử dụng từ nhiều năm qua.
Chiến đấu cơ Sukhoi T-50.  /// Reuters Chiến đấu cơ Sukhoi T-50. - Reuters
Chiến đấu cơ Sukhoi T-50.
Reuters
Máy bay ném bom tầm xa PAK DA, một trong những vũ khí chiến lược của Nga, sẽ được thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm và phát triển chuyến bay ở thị trấn Zhukovsky bên ngoài Moscow, theo TASS.
"Có những kế hoạch thử nghiệm qui mô lớn và phát triển máy bay Tu-22M3M, Tu-160 và Tu-95MS, và cả PAK DA tại trung tâm thử nghiệm", Giám đốc điều hành Alexander Konyukhov của Công ty sản xuất máy bay Tupolev cho hay.
Trung tâm thử nghiệm và phát triển chuyến bay của Tupolev được thành lập theo sáng kiến của nhà thiết kế máy bay nổi tiếng Liên Xô Andrei Tupolev vào năm 1949.
Chưa rõ cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian nào, nhưng theo tờ Express, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có mặt để chứng kiến sự xuất hiện của chiếc máy bay chiến lược này.
Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng và an ninh tại thượng viện Nga, ông Viktor Bondarev trước đó cho biết hoạt động nghiên cứu và phát triển máy bay đa năng PAK DA được thiết kế để hướng tới thay thế máy bay ném bom Tu-22M3, Tu-95MS và Tu-160 sắp hoàn thành.
Việc chuyển giao PAK DA cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga Nga dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2025-2030. Vào tháng 1.2019, Giám đốc Konyukhov nói rằng khoảng thời gian phát triển PAK DA vào khoảng từ 5-7 năm.
Theo Phó thủ tướng Yuri Borisov, máy bay ném bom chiến lược mới có thể đưa vào sử dụng năm 2025-2026, và việc sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2028 hoặc 2029.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Mạnh Đức

Nguyễn Mạnh Đức

Khi SU57 đi vào thử nghiệm được 3 năm thì có thông tin PAK DA bắt đầu đi vào nghiên cứu và chế tạo - Đến nay mới thử nghiệm là hơi muộn rồi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU