Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về Syria

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

 
Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết yêu cầu chính phủ Syria hợp tác điều tra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, tây bắc nước này, theo Reuters ngày 13.4.
Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov giơ tay phủ quyết dự thảo nghị quyết tại cuộc họp của HĐBA ngày 12.4
AFP
Động thái trên diễn ra trong cuộc họp của HĐBA LHQ tại TP.New York (Mỹ) ngày 12.4, nhằm bàn về dự thảo nghị quyết đối với vấn đề Syria do Mỹ, Pháp, Anh đề xuất.

Đây là lần thứ 8 trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 6 năm ở Syria, Moscow phủ quyết nghị quyết của HĐBA LHQ về vấn đề Syria. Động thái này được cho là nhằm bảo vệ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Trung Quốc, từng 6 lần phủ quyết các nghị quyết của LHQ về Syria kể từ khi cuộc nội chiến nổ ra, đã bỏ phiếu trắng.
Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không ngạc nhiên trước quyết định của Bắc Kinh.
Theo Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft, việc xét nghiệm các mẫu đất được lấy từ nơi bị tấn công bằng vũ khí hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun ngày 4.4 cho kết quả dương tính với chất độc sarin. Ông cũng nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống al-Assad phải chịu trách nhiệm vụ việc.
Sau khi xảy ra vụ tấn công tại Khan Sheikhoun, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ quân sự Shayrat của Syria vào ngày 7.4. Theo Washington, đây là địa điểm xuất kích của các máy bay chiến đấu đã thực hiện vụ tấn công bằng khí độc.
Reuters dẫn nguồn từ các nhà ngoại giao cho hay Nga cũng đã soạn thảo một bản dự thảo nghị quyết bày tỏ lo ngại về đợt không kích bằng chất hóa học kể trên, đồng thời lên án vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ tại Syria.
Tuy nhiên, hiện chưa rõ Moscow có kế hoạch đưa bản dự thảo trên ra bỏ phiếu tại HĐBA LHQ hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
bao công

bao công

nga phủ quyết / việc này cả thế giới và Mỹ đã biết trước
Tính Trần

Tính Trần

Nếu Anh bỏ vũ khí hóa học sarin ở Khăn thì sao ? Cũng như năm 2003 Anh và Mỹ nói Irak có vũ khí hóa học và phát động một cuộc chiến xâm lược Irak và sau 10 chiếm đóng chả tìm thấy gì . Vậy vụ ở Khan khi Anh và Mỹ cứ đổ lỗi cho Chính phủ Syria thì phải điều tra khách quan và có khái chứ không có chuyện ủy ban này do Mỹ và Anh lập ra được . Hàng triệu lít hóa học và dioxin rải ở Việt Nam sao Mỹ không thấy nhận trách nhiệm mà khi xảy ra ở nước khác khi chưa có chứng cứ rõ ràng Mỹ và Anh Pháp lại sốt sành sạch như vậy ????
phi

phi

rốt lại là bạn muốn nói về vụ nào vậy, cái nào ra cái đó chứ cứ đổ bùn sang ao hoài vậy
Thảo

Thảo

Vì nó giống nhau cả thôi Phi ơi, chỉ là màn kịch do Mỹ Đạo diễn thôi. Chính Mỹ là nước muốn gây ra sự lộn xộn để can thiệp và mục tiêu cuối cùng lợi ích Mỹ là trên hết, trước hết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU