Nga: phe nổi dậy tấn công hóa học ở Syria

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 25.11 thông báo phe nổi dậy đã tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào tỉnh Aleppo và Idlib của Syria, khiến hàng chục người bị thương và ngạt thở.
Thành phố Aleppo hoang tàn sau những đợt giao tranh /// Reuters Thành phố Aleppo hoang tàn sau những đợt giao tranh - Reuters
Thành phố Aleppo hoang tàn sau những đợt giao tranh
Reuters
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov dẫn lại kết quả báo cáo điều tra sơ bộ cho biết các tay súng phe nổi dậy đã nã pháo bao gồm pháo chứa chất độc clo vào tỉnh Aleppo và Idlib của Syria vào ngày 24.11, theo hãng tin Sputnik.
Theo Reuters, các cuộc pháo kích đã xảy ra khiến ít nhất 2 phụ nữ và 7 trẻ em thiệt mạng tại làng Jarjanaz, tỉnh Idlib, nơi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí thiết lập vùng phi quân sự. Bên cạnh đó, vụ nã pháo vào thành phố Aleppo (hiện do chính phủ Syria kiểm soát), khiến ít nhất 32 người bao gồm 6 trẻ em bị thương, ngạt thở và gặp những triệu chứng khác giống như bị đầu độc.
[VIDEO] Đổ lỗi qua lại sau vụ tấn công hóa học tại Aleppo
Hãng thông tấn SANA (Syria) cũng đưa tin ít nhất 50 người bị ngạt thở ở Aleppo. Tỉnh trưởng Aleppo, ông Hussein Diyab gọi đây là bằng chứng cho thấy các phần tử khủng bố sở hữu vũ khí hóa học.
Ông Konashenkov tuyên bố Nga sẽ thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vụ nã pháo và một nhóm chuyên gia hóa chất của quân đội Nga đã được cử đến hiện trường vụ tấn công. 
“Phía Nga có ý định thảo luận vụ việc với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo phe nổi dậy không có hành động gây hấn ở Idlib”, ông Konashenkov nói.
Hồi 17.9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc hội đàm tại thành phố Sochi đã nhất trí thành lập vùng phi quân sự tại Idlib và thiết lập đường dây liên lạc giữa phe nổi dậy và lực lượng chính phủ Syria.
Hiện Mỹ và các nước phương Tây chưa đưa ra bình luận gì về các thông tin trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
chinh

chinh

Mới nghi quân chính phủ Sy ry sử dụng VKHH thôi mà Anh - Mỹ- Pháp - Đức ...đã ào ào kéo máy bay, tàu chiến, tàu sân bay với hàng ngàn tên lửa hiện đại tới và oanh tạc nhằm xóa sổ chính phủ hợp hiến nơi đây- với chiêu bài: Bảo vệ công lý!
Nay, IS đã và đang tấn công dân thường Sy ry bằng đạn pháo clo - VKHH bị cấm, có chứng cứ, vật chứng, nhân chứng, thời gian, địa điểm, nạn nhân rõ ràng, công khai thì Công lý của Mỹ và Phương Tây, cả cái Tổ chức MBH trắng đã vụt tắt, im lặng và mất tăm! Thế giới đã biết "tấm lòng" lang sói của họ rồi nhé!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU