Nga phản đối đề xuất hạn chế quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc

10 Thanh Niên Online
(TNO) Nga phản đối đề xuất của Pháp về việc hạn chế quyền phủ quyết của các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và tuyên bố sẽ bác bỏ nếu đề xuất này được đem ra bàn thảo, theo AFP.

(TNO) Nga phản đối đề xuất của Pháp về việc hạn chế quyền phủ quyết của các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và tuyên bố sẽ bác bỏ nếu đề xuất này được đem ra bàn thảo, theo AFP.

Nga phản đối đề xuất hạn chế quyền phủ quyết tại Liên Hiệp Quốc - ảnh 1Ông Vitaly Churkin nhận xét ý tưởng của Pháp là "dân túy" - Ảnh: AFP

“Chúng tôi sẽ bác bỏ nó. Chúng tôi nghĩ rằng đây không phải là một đề xuất khả thi”, AFP dẫn lời Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vitaly Churkin nói với phóng viên ngày 2.9.

Trước đó, Pháp đề xuất thuyết phục 4 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc rằng hãy hạn chế việc sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp cần thiết phải giải quyết những việc lớn. Các nước thành viên thường trực này gồm Pháp, Trung Quốc, Nga, Anh và Mỹ. Mỗi thành viên này đều có quyền phủ quyết bất kỳ nghị quyết nào của Liên Hiệp Quốc và khiến nó không thể được thông qua.

Ông Churkin nói thêm: “Chúng tôi xem đây (ý tưởng của Pháp) và một lời đề nghị theo chủ nghĩa dân túy. Nếu nước Pháp muốn hạn chế quyền phủ quyết của chính họ thì chúng tôi xin mời”.

Đây là lần đầu tiên Nga công khai đối lập với việc hạn chế quyền phủ quyết của các thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, theo AFP.

Năm 2014, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết để phản đối nghị quyết yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra tội phạm chiến tranh tại Syria. Trong tháng 7.2015, Nga cũng đã ngăn cản 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc tuyên bố cuộc thảm sát ở Bosnia là tội diệt chủng và việc thành lập tòa án quốc tế điều tra việc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền đông Ukraine.

Việc Nga dùng quyền phủ quyết bác phiên tòa xét xử vụ MH17 vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước, vì hơn một năm nay thảm họa MH17 vẫn chưa được làm sáng tỏ. Miền đông Ukraine là nơi xảy ra giao tranh giữa lực lượng ly khai và quân đội chính phủ Ukraine. Các nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga đã gửi quân đến giúp đỡ phe nổi dậy, trong khi Moscow bác bỏ cáo buộc này.

Ý tưởng của Pháp hạn chế quyền phủ quyết được đưa ra khoảng 1 năm trước và nhận được sự ủng hộ của khoảng 70 nước thành viên không thường trực, AFP cho biết. Ngày 30.9 tới, Pháp sẽ tổ chức cuộc thảo luận bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về đề xuất của mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

Đề xuất hạn chế quyền phủ quyết của các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc của Pháp một ý tưởng rất hay để giải quyết những việc lớn trong trường hợp cần thiết nhưng rất tiếc bị phản đối bác bỏ chỉ vì một con sâu thường trực làm rầu nồi canh.

Minh Duc

Minh Duc

Nhưng nếu ý tưởng này mà không được thông qua thì rất là nguy hiểm cho thế giới bởi vì nhiều nước quá khích cứ tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân một cách tùy tiện hoặc giết người dân của mình hàng loạt bằng vũ khí sinh học cũng như xử tử vô tội vạ những người mà mình không thích như Syria, Iran hay Bắc Triều Tiên... được bảo kê tuyệt đối bởi quyền phủ quyết của Nga và Trung Quốc.

Phạm Thanh Vũ

Phạm Thanh Vũ

Nhưng nếu ý tưởng này mà được thông qua thì Israel là quốc gia lo ngại nhất đấy. Vì nó sẽ mất đi quyền bảo trợ tuyệt đối của Mỹ.
4 phản hồi
vu chung

vu chung

Nga phản đối đề xuất hạn chế quyền phủ quyết tại LHQ,phản đối lập tòa án QT về vụ MH17,trì hoãn việc thanh tra của LHQ về sử dụng VKHH ở Syria,hay thật 1 mình 1 đường ,vậy còn trách phương tây đẩy Nga xích lại với TQ.
Duc Nguyen

Duc Nguyen

Năm 2014, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết để phản đối nghị quyết yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế điều tra tội phạm chiến tranh tại Syria. Trong tháng 7.2015, Nga cũng đã ngăn cản 2 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc tuyên bố cuộc thảm sát ở Bosnia là tội diệt chủng và việc thành lập tòa án quốc tế điều tra việc máy bay MH17 của hãng Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền đông Ukraine.

Việc Nga dùng quyền phủ quyết bác phiên tòa xét xử vụ MH17 vấp phải sự chỉ trích của nhiều nước, vì hơn một năm nay thảm họa MH17 vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Văn Minh

Văn Minh

Theo tôi thì nên dẹp luôn cái hội đồng này đi, việc ai cũng đồng ý mà chỉ cần 1 trong 5 người này không đồng ý là bỏ ngay thì các anh cần gì phải gọi nhiều người họp làm gì, ngồi làm cảnh cho các anh diễn hả ? Tôi mà là đại diện 1 quốc gia thì tôi rút người về liền và nói thẳng nếu các anh chơi luật như thế thì khi có việc gì 5 anh cứ họp với nhau trước đi, khi nào cả 5 đồng ý thì làm luôn đi, còn khi nào 1 trong 5 anh không đồng ý thì dẹp luôn đi, khỏi kêu chúng tôi tới diễn trò, lá phiếu của chúng tôi chẳng có giá trị gì thì kêu chúng tôi bỏ phiếu để làm gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU