Nga nói Mỹ đã xin lỗi vụ máy bay suýt đụng nhau ở Syria

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga ngày 29.10 đổ lỗi Mỹ về vụ máy bay quân sự 2 nước suýt đâm nhau ở Syria. Nga cũng nói "phía Mỹ đã xin lỗi về sự cố trên".
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tố máy bay trinh sát E-3 của Không quân Mỹ đã vi phạm quy tắc an toàn bay trong sự cố ở Syria ngày 17.10 /// reuters Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tố máy bay trinh sát E-3 của Không quân Mỹ đã vi phạm quy tắc an toàn bay trong sự cố ở Syria ngày 17.10 - reuters
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga tố máy bay trinh sát E-3 của Không quân Mỹ đã vi phạm quy tắc an toàn bay trong sự cố ở Syria ngày 17.10
reuters
Chỉ huy Bộ chỉ huy trung tâm Không quân Mỹ, tướng Jeff Harrigian ngày 28.10 nói với NBC News rằng một chiến đấu cơ Nga và máy bay quân sự Mỹ đã suýt đâm nhau ở miền đông Syria vào đêm 17.10. Ông Harrigian nói máy bay Nga đã không nhìn thấy máy bay Mỹ trong màn đêm.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov ngày 29.10 thì đổ lỗi cho phía Mỹ về sự cố này. Ông Konashenkov cho biết vụ việc xảy ra giữa chiến đấu cơ Su-35 của Nga và máy bay do thám E-3 của Mỹ gần thành phố Deir al-Zour.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga khẳng định nước này đã thông báo với Mỹ về kế hoạch bay của chiếc Su-35 tại khu vực trên. Ông Konashenkov đổ lỗi máy bay trinh sát Mỹ đã bất ngờ hạ độ cao khoảng 1 km và tiếp cận máy bay Nga trong khoảng 500 m. Ông này còn tuyên bố "phía Mỹ đã xin lỗi về sự cố trên", theo AP.
Các hãng truyền thông Nga như đài RT, Sputnik cho biết ngay sau sự cố, bộ chỉ huy Lực lượng hàng không vũ trụ Nga ở Syria đã liên lạc với phía Mỹ để tìm lời giải thích.
Dù vậy, người phát ngôn Bộ quốc phòng Nga thừa nhận "sự cố này chứng tỏ sự hợp tác hiệu quả giữa các phi công Nga và Mỹ giúp tránh những trường hợp tương tự trong tương lai". Ông Harrigian cũng khẳng định mối quan tâm chính của Mỹ vẫn là IS chứ không cố tìm cách chống lại Nga, theo NBC News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU