Nga nói gì về khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc?

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới đây hé lộ dấu hiệu cho thấy nước này đang tìm cách thắt chặt quan hệ với Trung Quốc, nhưng lưu ý sẽ không có liên minh quân sự giữa hai nước.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Quế Lâm ngày 23.3 /// AFP Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Quế Lâm ngày 23.3 - AFP
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Quế Lâm ngày 23.3
AFP
Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Nga ngày 1.4, ông Lavrov cho hay hợp tác song phương Nga-Trung Quốc phát triển về cả về lượng lẫn chất.
Mặt khác, ông Lavrov nhấn mạnh sự tương tác chiến lược và mối quan hệ hợp tác nhiều mặt này không nhắm vào bất kỳ nước nào. Ông còn khẳng định Nga và Trung Quốc không cần một liên minh quân sự.
Phát biểu trên dường như phản ánh ý định của Nga tăng cường thắt chặt quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh các mối quan hệ giữa Nga và Mỹ ngày càng căng thẳng và Moscow tìm cách tránh bị kéo vào cuộc đối đầu Mỹ-Trung, theo NHK.
Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn nói trên, Ngoại trưởng Nga Lavrov đề cập hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước của “Bộ tứ kim cương”, gồm có Nhật, Mỹ, Ấn Độ và Úc”. Ông Lavrov cho rằng hội nghị nhắm vào Trung Quốc. Ông cũng bày tỏ quan ngại rằng Nga có thể bị xem là một mục tiêu khác vì Nga không được mời dự hội nghị đó.

[VIDEO] Bà Clinton kêu gọi Mỹ chia sẻ vắc xin Covid-19 cho nước nghèo, không để Nga, Trung Quốc giành ảnh hưởng


Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Doan Pham

Thanh Doan Pham

Chỉ là con bài doạ Âu-Mỹ thôi chứ Nga-Trung quan điểm khác biệt, thậm chí còn tranh chấp và cạnh tranh ảnh hưởng thì liên minh làm sao được.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Thực chất là TQ muốn lôi kéo cho có đồng minh. Trong bối cảnh này Nga đóng vai trò: ngư ông đắc lợi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU