Nga lên kế hoạch xây dựng trạm không gian thay thế ISS

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng giám đốc Cơ quan vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho hay nước này đang lên kế hoạch xây dựng trạm không gian riêng trên quỹ đạo Trái đất, và tàu du hành chở phi hành gia lên trạm.

Tàu con thoi Buran của Nga cùng tên lửa đẩy trước thời điểm phóng vào năm 1988 /// roscosmos.ru Tàu con thoi Buran của Nga cùng tên lửa đẩy trước thời điểm phóng vào năm 1988 - roscosmos.ru
Tàu con thoi Buran của Nga cùng tên lửa đẩy trước thời điểm phóng vào năm 1988
roscosmos.ru
Chia sẻ với đài phát thanh Komsomolskaya Pravda, ông Rogozin, cựu phó thủ tướng Nga phụ trách công nghệ quốc phòng từ năm 2011-2018, hôm 25.5 dự báo Trạm không gian quốc tế (ISS) chỉ còn hoạt động thêm 7-10 năm nữa.
Và trên cương vị luôn đi đầu trong các nỗ lực xây dựng trạm không gian trên quỹ đạo, Nga cần phải lập tức bắt tay vào dự án mới, chuẩn bị sẵn sàng cho thời hậu ISS.
Theo tổng giám đốc Roscosmos, hiện vẫn chưa xác định được trạm không gian Nga sẽ xây dựng chỉ để đón tàu du hành vũ trụ, hoặc cho phép lưu trú dài hạn trên quỹ đạo hay không, nhưng mọi chuyện cần phải được triển khai ngay từ lúc này.
Ông Rogozin cũng tuyên bố Roscosmos “đang cân nhắc khả năng đóng tàu vũ trụ có cánh cho các chuyến bay lên trạm không gian", phục vụ cho công tác xây dựng trạm mới của Nga.

Phi hành gia Mỹ vào tàu SpaceX trước lần đầu tiên không phải "đi nhờ" tên lửa Nga lên trạm ISS

Theo dự kiến, tàu con thoi thế hệ kế tiếp của nước này sẽ dựa trên phiên bản tàu Buran từ thời Liên Xô. Đây là tàu vũ trụ từng hoàn tất một sứ mệnh lên quỹ đạo rồi quay về mặt đất vào năm 1988.
Chương trình tàu vũ trụ Buran ban đầu được Liên Xô khởi động nhằm đáp trả chương trình tàu con thoi của Mỹ, và có hình dáng gần như tương tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Liệu Nguyễn

Liệu Nguyễn

Người Nga họ rất giỏi./.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU