Nga giải thích lý do phát triển vắc xin ngừa Covid-19 thành công nhanh

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người đứng đầu cơ quan bào chế thành công vắc xin ngừa Covid-19 của Nga nói rằng kinh nghiệm từ các dịch bệnh Ebola hay MERS đã giúp phát triển nhanh chóng vắc xin lần này.
Nhà khoa học nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại Viện Gamaleya /// Reuters Nhà khoa học nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại Viện Gamaleya - Reuters
Nhà khoa học nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 tại Viện Gamaleya
Reuters
Nhà khoa học Alexander Gintsburg, người đứng đầu Viện Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya (Nga) ngày 15.8 cho biết việc phát triển vắc xin ngừa Covid-19 Sputnik V chỉ trong 5 tháng là nhờ được tiếp nối từ những kinh nghiệm trước đó.
“Cả một thế hệ kỹ sư công nghệ sinh học, virus học, miễn dịch học... đã phát triển công nghệ trong hơn 20 năm qua để làm nền tảng tạo ra loại vắc xin này và ít nhất 6 loại khác”, ông Gintsburg nói với đài RT.

Anh, Pháp có số ca nhiễm Covid-19 mới kỉ lục, Nga bắt đầu sản xuất vắc xin Sputnik V

Theo vị chuyên gia, công thức tạo nên vắc xin Sputnik V được mượn từ việc phát triển vắc xin Ebola và MERS - hội chứng hô hấp Trung Đông có 80% tương đồng với Covid-19 nhưng nguy hiểm hơn.
Theo ông Gintsburg, Nga tuy là nước đầu tiên cấp phép sản xuất vắc xin ngừa Covid-19 nhưng đó không phải là mục đích chính. Ông cho biết sự thôi thúc duy nhất đó là bảo vệ người dân và vô hiệu hóa virus.
Giới chức Nga ngày 11.8 thông báo đã cấp phép cho vắc xin Sputnik V và việc sản xuất bắt đầu từ ngày 15.8. Thông tin khiến giới chuyên gia y tế nghi ngại vì vắc xin này chỉ mới bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Tuy vậy, ông Gintsburg khẳng định rằng việc phát triển tuân thủ nghiêm ngặt quy định và dù luật pháp Nga cho phép rút ngắn quy trình phát triển trong thời gian khẩn cấp vì đại dịch, cơ quan nghiên cứu đã không bỏ qua tiêu chuẩn an toàn nào.

Bác sĩ, nhân viên y tế Nga sẽ sớm được tiêm vắc xin Covid-19

Ông Gintsburg cho biết hơn 3.500 người đã được tiêm chủng với vắc xin Sputnik V và không có tác dụng phụ nào ngoài việc một số trường hợp bị sốt nhẹ và được chữa khỏi sau khi uống một viên paracetamol.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Tôi có may mắn được làm việc chung với các nước tư bản và Nga. Nhớ lại, có nhiều lần các nhân viên tư bản cố gắng cứu một sự cố trong quá trình thi công không được, Giám đốc điều hành gọi chuyên gia người Nga ra. Lúc đó, các nhân viên tư bản có vẻ xem thường chuyên gia Nga, nhưng chỉ vài giờ sau ông ta làm được. Lúc đó họ không xem thường nữa. Và trọng đại dịch này tôi tin tưởng Nga sẽ là nước chế tạo ra Vaccin chữa Covid 19.
Hưng

Hưng

Luôn tin tưởng vào nước Nga.
Minh Hiếu Võ

Minh Hiếu Võ

Người anh em Nga không bao giờ làm chúng ta thất vọng!
Quangvinh19841985

Quangvinh19841985

Người Nga luôn xuất sắc trong những hoàn cảnh đặc biệt. Vắc-xin lần này ra đời tất nhiên không tránh khỏi nghi ngờ, hạ thấp khả năng đến từ Phương Tây, cũng như việc các nước tư bản coi thường vũ khí do Nga sản xuất vậy. Nhưng khi ra đối đầu mới biết ai hiệu quả hơn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU