Nga đưa thêm S-400 đến Crimea

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hạm đội Biển Đen của Nga nói hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ 3 vừa được đưa vào hoạt động ở bán đảo Crimea, sau khi Ukraine kết thúc hiệp ước hữu nghị với Nga.
Nga đã triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Crimea /// Reuters Nga đã triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Crimea - Reuters
Nga đã triển khai 3 hệ thống tên lửa phòng không S-400 đến Crimea
Reuters
“Đội tác chiến của hệ thống tên lửa phòng không S-400 thuộc không quân và nhóm phòng không của Quân khu miền Nam vừa nhận nhiệm vụ ở thành phố Yevpatoria (Crimea)”, phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen Alexei Rulyov cho hay hôm 21.9, theo hãng tin TASS.
Hai hệ thống tương tự đã lần lượt đi vào hoạt động ở thị trấn Feodosiya và thành phố Sevastopol thuộc Crimea từ tháng 1.2017 và tháng 1.2018.
S-400 là hệ thống tên lửa phòng không do hãng Almaz-Antey sản xuất, được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. S-400 có thể tiêu diệt máy bay, tên lửa và máy bay không người lái của đối phương. S-400 có thể phóng 3 loại tên lửa với những khả năng khác nhau và có thể bay ở tốc độ siêu thanh và bội siêu thanh và ngăn chặn các mục tiêu ở khoảng cách xa tối đa 400 km.
Hạm đội Biển Đen đưa ra thông báo trên cùng ngày với việc Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin công bố đã gửi công hàm đến Nga để thông báo về sự không tồn tại của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Đối tác, theo hãng tin Ukrinform.
Hiệp ước này được hai bên ký vào ngày 31.5.1997 và sẽ hết hiệu lực vào ngày 31.3.2019. Theo hiệp ước, các bên tham gia phải “tôn trọng tính tròn vẹn lãnh thổ và chủ quyền" của hai quốc gia.
Ông Klimkin giải thích rằng Nga đã vi phạm những điều khoản cơ bản của hiệp ước nên Ukraine không thể tiếp tục duy trì. Trước đó đã có nhiều đợt kêu gọi chấm dứt hiệp ước này ở Ukraine kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU