Nga đòi Mỹ và Ukraine ‘giải trình’ về vụ MH17

20 Thanh Niên Online
(TNO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định sớm hay muộn thì Mỹ và Ukraine cũng phải trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay mang số hiệu MH17 ở miền đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua.

(TNO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định sớm hay muộn thì Mỹ và Ukraine cũng phải trả lời những câu hỏi liên quan đến cuộc điều tra về vụ tai nạn của chuyến bay mang số hiệu MH17 ở miền đông Ukraine hồi tháng 7 vừa qua, theo Itar-Tass.

Nga đòi Mỹ và Ukraine ‘giải trình’ về vụ MH17 - ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: Reuters
Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya – 1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ những câu hỏi: Dữ liệu từ các vệ tinh Mỹ theo dõi các khu vực của ngày hôm đó ở đâu, những dữ liệu từ máy bay Mỹ đã bay ở khu vực đó, những bằng chứng của trạm kiểm soát không lưu ở Dnipropetrovsk, những người chịu trách nhiệm theo dõi các chuyến bay trong không phận Ukraine ở đâu?”, theo Itar-Tass ngày 25.12.

Ngoại trưởng Nga cho biết Moscow từ lâu đã yêu cầu một cuốn nhật ký ghi lại tất cả các chuyến bay của chiến đấu cơ Ukraine bay trong khu vực thảm hoạ vào ngày xảy ra tai nạn; thế nhưng, theo ông, đến giờ vẫn không được đáp ứng, theo Itar-Tass.

"Chúng tôi chỉ nghe thấy những lời cáo buộc để đổ lỗi mọi thứ cho Nga, cho các lực lượng dân quân và rằng những câu hỏi của chúng tôi đưa ra là nhằm mục đích duy nhất làm sai lệch cuộc điều tra", Itar-Tass dẫn lời ông Lavrov.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định, mặc dù sẽ mất một thời gian dài để sự thật được phơi bày nhưng “không thể giả vờ không biết khi mà các câu hỏi được đặt ra lần này đến lần khác. Chúng tôi đã mở một vụ án hình sự, và không thể phớt lờ quá trình này. Các câu hỏi phải được trả lời”, theo Itar-Tass.
Nga đòi Mỹ và Ukraine ‘giải trình’ về vụ MH17 - ảnh 2
Vỏ chiếc máy bay bị rơi ở miền đông Ukraine - Ảnh: Reuters
Trước đó, hãng tin Interfax dẫn lời phát ngôn viên Vladimir Markin của Ủy ban Điều tra Nga ngày 24.12 cho biết một quân nhân Ukraine từng làm việc tại sân bay ở thành phố Dnipropetrovsk khai rằng, đã nhìn thấy chiến đấu cơ Su-25 do đại úy mang họ Voloshin thuộc Không lực Ukraine cầm lái cất cánh ngày 17.7, chở theo tên lửa không đối không R-60 nhưng khi máy bay trở về thì tên lửa không còn.

Ủy ban Điều tra Nga nhấn mạnh lời khai trên là bằng chứng quan trọng cho thấy quân đội Ukraine dính líu đến vụ máy bay mang số hiệu MH17 rơi ở miền đông Ukraine, theo AFP. Tuy nhiên, ngay sau đó, phía Kiev bác bỏ thông tin phi công họ Voloshin lái máy bay vào ngày xảy ra vụ tai nạn, theo Itar-Tass.
Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines khởi hành từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) gặp nạn ở khu vực do phe nổi dậy kiểm soát tại miền đông Ukraine. Vụ tai nạn này khiến toàn bộ 298 hành khách trên máy bay thiệt mạng. Sau đó, Ukraine, phương Tây và Nga liên tục cáo buộc lẫn nhau về trách nhiệm trong vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phương

Phương

Vụ này ngày càng rõ ràng dù không ai đưa ra chứng cứ gì mới!
Không cần chuyên môn hay trình độ cũng dễ dàng nhận ra Mỹ, NATO và Ukraina đang cố tình ém thông tin điều tra về MH17. Họ chỉ ngồi nói suông và đổ lỗi cho Nga và quân ly khai.
Mọi người nghĩ xem nếu thật sự có bằng chứng Nga và phe ly khai có liên quan thì Mỹ, NATO và Ukraina có chịu để yên cho họ đến bây giờ hay không!?
Trong Đức

Trong Đức

Khi máy bay bị rơi, quân ly khai kiểm soát hiện trường. Họ không cho ai tiếp cận, kể cả các yêu cầu được tiếp cận từ các tổ chức quốc tế. Rồi họ khiêng các xác chết chất lên các toa tảu hỏa, mang đi khỏi hiện trường. Giờ đây họ có "bằng chứng rõ ràng", bó tay..
Thu

Thu

Không hiểu gì thì đừng có phát biểu. Không đưa vào toa lạnh của tàu hỏa thì để cho xác chết phân hủy hết à? Ông có bằng chứng gì thì trưng ra đi để cứu vớt phương tây
thanh thien

thanh thien

Có đọc và hiểu bài viết không ? Ngoài dấu vết hiện trường, các thông tin từ vệ tinh, kiểm soát không lưu...đều rất quan trọng, ai đang che dấu ?
4 phản hồi
Quang Vinh

Quang Vinh

Có lẽ đây là là giả định hợp lô gic nhất. Tôi không tin Nga hay quân ly khai miền Đông có lý do gì để bắn hạ MH17. Bắn rơi một máy bay ở độ cao 10km không thể là chuyện của một cá nhân nên không có chuyện một anh chàng khùng nào đó ngấu hứng làm nên, mà phải có chỉ huy phối hợp của nhiều người, tức phải có ý đồ rõ rệt. Chỉ có điều mọi tính toán đều có thể sai lầm. Giấy không gói được lửa, rồi mọi âm mưu đều có thể bị bộc lộ dẫu người gây nên tội ác có thừa nhận hay không.
Đinh Vũ Sâm

Đinh Vũ Sâm

Đừng có nóng. Hà Lan, nước chủ trì cuộc điều tra đã nói là qua năm sau sẽ công bố kết quả. Nên nhớ, từ ông Thủ tướng Úc, Thủ tướng Malaysia và chính phủ Hà Lan không ngốc nghếch và vô cớ khi vài lần lên tiếng nghi ngờ thủ phạm là đám phiến loạn cũng như kẻ chống lưng cho chúng.
Nguyễn Thanh Loan

Nguyễn Thanh Loan

Có hộp đen, có xác máy bay trong tay mà đến giờ này vẫn chẳng đưa được ra một kết luận nào. Trình độ của Hà Lan cỡ gì không thể hiểu được. Đời nào Mỹ và Ucraina chịu để Hà Lan công bố sự thật. Họ sẽ lờ đi để chìm xuồng thôi.
Trần Trung Kiên

Trần Trung Kiên

Bạn nói thế là chưa chuẩn đâu. Bạn nên nhớ rằng trong lịch sử có những chuyện mà các nước nhỏ biết nhưng phải lặng im đấy. Hà Lan và Malaysia liệu có đủ bản lĩnh không khi Mỹ và toàn bộ phương Tây quyết tâm che giấu và đổ tội cho Nga? Bài học về nước Pháp vẫn còn đó, tiền bạc cả đấy, danh dự đất nước đấy, nhưng cũng có dám giao tàu Mistral. Nói tóm lại, không ai ngốc cả, chỉ có điều làm được đến đâu thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU