Nga điều tra nhà báo Mỹ kêu gọi đánh sập cầu Crimea

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền Nga đã bắt đầu điều tra hình sự đối với nhà báo Mỹ Tom Rogan, người mới đây đăng bài “xúi” Ukraine đánh sập cây cầu nối Nga với Crimea vừa thông xe ngày 15.5.
Phương tiện di chuyển qua cầu Crimea /// Reuters Phương tiện di chuyển qua cầu Crimea - Reuters
Phương tiện di chuyển qua cầu Crimea
Reuters
“Các nhà điều tra Nga tin rằng bài viết của ông Tom Rogan, có thể được xem công khai trên mạng, có một vài đặc điểm [có thể được xem] như lời kêu gọi công khai tiến hành hoạt động khủng bố trên lãnh thổ Nga”, người phát ngôn Ủy ban Điều tra Nga Svetlana Petrenko tuyên bố ngày 17.5, theo TASS.
Ông Rogan ngày 15.5 đăng bài viết với tựa đề Ukraine nên cho nổ tung cầu Crimea của Putin trên trang web cá nhân và trên tạp chí Washington Examiner. Trong bài, nhà báo Mỹ viết rằng Ukraine có khả năng để tiến hành các cuộc không kích diệt cây cầu này.
Bà Petrenko cho hay ngoài việc điều tra ông Rogan, phía Nga cũng đã rà soát việc Washington Examiner và tổng biên tập của tạp chí này về việc đăng bài báo của ông Rogan. Người phát ngôn tổng thống Nga Dmitry Peskov trước đó chỉ trích bài báo là “điên rồ” và xứng đáng bị giới hành pháp điều tra, kể cả ở Mỹ.
Cầu Crimea được khởi công vào năm 2016, nối Nga với bán đảo mà nước này sáp nhập từ Ukraine hồi năm 2014. Việc sáp nhập cho đến nay vẫn là vấn đề gây căng thẳng giữa Nga và phương Tây.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên án việc xây dựng cầu Crimea là "trái phép" và "là bằng chứng mới cho thấy Nga không tuân thủ luật pháp quốc tế".
Trong buổi lễ thông xe hôm 15.5, đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin cầm lái chiếc xe tải Kamaz đi qua cây cầu dài 19 km này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU