Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố clip ghi cảnh thử nghiệm đầu tiên của ngư lôi tự hành chạy bằng động cơ hạt nhân Poseidon, một trong những vũ khí mới được xem là uy lực nhất của Nga.
Ngư lôi Poseidon trong ống phóng, chuẩn bị thử nghiệm /// Bộ Quốc phòng Nga Ngư lôi Poseidon trong ống phóng, chuẩn bị thử nghiệm - Bộ Quốc phòng Nga
Ngư lôi Poseidon trong ống phóng, chuẩn bị thử nghiệm
Bộ Quốc phòng Nga

Theo báo chí Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu công bố đoạn clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân Poseidon hôm 20.2. Ông Shoigu nói rằng việc thử nghiệm Poseidon đã thành công, và kíp quân nhân trên tàu ngầm phóng ngư lôi Poseidon đã được huấn luyện tốt. Việc thử nghiệm được cho tiến hành ở vùng biển Kamchatka, Viễn đông Nga.

Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon - ảnh 1
Ngư lôi Poseidon tại nhà máy
RG

Cùng ngày, khi đọc thông điệp liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng thông báo tiến độ thực hiện các siêu vũ khí mới của Nga. Theo ông Putin, việc sản xuất đại trà loại tên lửa bội siêu thanh Avangard đang tiến hành và trong năm nay sẽ trang bị cho quân đội. Hệ thống laser chiến đấu Peresvet sẽ đưa vào tác chiến trong tháng 12. Đặc biệt loại tàu ngầm hạt nhân dùng chuyên chở ngư lôi hạt nhân Poseidon “sẽ hạ thủy trong mùa xuân này”, ông Putin tuyên bố.

Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon - ảnh 2
Việc thử nghiệm ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga được cho diễn ra ở Kamchatka
Clip Bộ Quốc phòng Nga

Theo TASS, ngư lôi Poseidon dài khoảng 20 m, đường kính thân khoảng 2 m. Như vậy kích thước của ngư lôi này không thể phóng bằng ống phóng ngư lôi của tàu ngầm Nga hiện tại (phóng ngư lôi có đường kính 533 hoặc 650 mm). Còn báo RG (Nga) cho hay việc phóng thử Poseidon là từ 1 container đặc biệt gắn trên thân tàu ngầm.

Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon - ảnh 3
Bản vẽ ngư lôi Poseidon (Status-6) bị “rò rỉ”
Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon - ảnh 4
Minh họa kích thước của ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon
Covert Shores

Business Insider ngày 21.2 thì cho rằng Poseidon được phóng thử từ tàu ngầm điện - diesel B-90 lớp Sarov (Dự án 20120).

Poseidon (còn có tên gọi khác là Kanyon, thuộc dự án Status-6) được cho là có tốc độ di chuyển tối đa 200 km/giờ, tầm hoạt động không hạn chế, di chuyển ở độ sâu tối đa 1.000 m, dùng để tấn công hủy diệt một nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc các vùng duyên hải của đối phương. Phía Mỹ mô tả đây là loại ngư lôi tự hành chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang đầu đạn hạt nhân (đến 2 megaton), tầm hoạt động liên lục địa, sẽ được bổ sung cho hải quân Nga từ những năm 2020.

Nga công bố clip thử nghiệm ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon - ảnh 5
Ngư lôi hạt nhân tự hành Poseidon được cho là khó phát hiện và đánh chặn
RG

Hồi tháng 11.2015, bản vẽ ngư lôi này (với tên gọi Status-6) bị “rò rỉ” trên truyền thông Nga sau một cuộc họp của Tổng thống Nga với ngành công nghiệp vũ khí nước này. Sau đó vào tháng 3.2018, Tổng thống Putin công khai loại ngư lôi này trong thông điệp liên bang.

Tháng 7.2018, Bộ Quốc phòng Nga công bố clip về mẫu ngư lôi này ở kích thước thật. Đầu tháng 2.2019, Nga loan báo thử nghiệm thành công Poseidon nhưng không có hình ảnh nào đi kèm. Đến nay mới có clip cụ thể về việc này.

Xem clip việc thử nghiệm ngư lôi hạt nhân Poseidon của Nga (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU