Nga cắt giảm sản lượng dầu vào năm 2015

1 Thanh Niên Online
(TNO) Nga có thể sẽ cắt giảm sản lượng vào năm 2015 giữa lúc giá dầu thế giới đang xuống mức 60USD/thùng.

(TNO) Nga có thể sẽ cắt giảm sản lượng vào năm 2015 giữa lúc giá dầu thế giới đang xuống mức 60USD/thùng, theo Tân Hoa Xã.

Nga cắt giảm sản lượng dầu vào năm 2015Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich trả lời phỏng vấn báo chí tại Moscow, Nga
Quyết định được đưa ra do giá dầu xuống thấp và Nga thiếu đầu tư vào ngành công nghiệp năng lượng, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich nói trên kênh truyền hình Rossiya 24 hôm 25.12.
Trong kịch bản bi quan, sản lượng dầu của Nga sẽ giảm khoảng 10% trong 2 hay 3 năm tới, tuy nhiên nó sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường toàn cầu. Giá dầu vẫn sẽ ở mức hiện tại hoặc có thể tiếp tục giảm trong vài tháng tới nhưng sau đó sẽ lên khoảng 80 USD/thùng, ông Dvorkovich dự đoán.
Sản lượng xuất khẩu dầu của Nga vào năm 2015 sẽ giảm 2,19 %, tương đương 1,63 tỷ thùng, theo dự báo hồi đầu tháng 12.2014 của Bộ Phát triển kinh tế Nga. Xuất khẩu khí đốt cũng sẽ giảm 1,8 % xuống còn khoảng 187 tỷ m³, trong khi tổng sản lượng khai thác sẽ là 655 tỷ m³.
Nhu cầu dầu thô toàn cầu đang yếu do suy thoái kinh tế ở Nga, EU và Mỹ cùng các nước trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng sản lượng. Nền kinh tế Nga phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ của Nga đang đối mặt với rất nhiều khó khăn do giá dầu giảm và đồng rúp mất giá.
Trên thị trường thế giới, giá dầu vẫn tiếp tục đà giảm. Ngày 24.12, dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2.2015 trên sàn New York đã giảm 1,28 USD xuống 55,85 USD/thùng, trong khi dầu Brent chỉ còn 60,24 USD/thùng sau khi giảm 1,45 USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Công Dân

Công Dân

Vấn đề không phải là ở các phương án BỊ ĐỘNG đối phó với hậu quả cấm vận của Mỹ và EU mà là ở chỗ Nga phải CHỦ ĐỘNG điều chỉnh chính sách như thế nào để có thể tiếp cận cuộc khủng khoảng Ucraine một cách phù hợp nhằm giải quyết hiệu quả tình hình thực tiễn hiện nay trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, để có thể tồn tại và phát triển một cách hòa bình cùng với cộng đồng các nước trên thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU