Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất từ năm 2000

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu Tổng thống Vladimir Putin thông qua việc cắt giảm 5% ngân sách quốc phòng trong năm 2016 thì đây là lần cắt giảm lớn nhất của Nga kể từ năm 2000.
Siêu xe tăng Armata của Nga trong lễ duyệt binh vào tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters Siêu xe tăng Armata của Nga trong lễ duyệt binh vào tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters
Siêu xe tăng Armata của Nga trong lễ duyệt binh vào tháng 5.2015 - Ảnh: Reuters
Hãng tin RIA (Nga) dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Tatiana Shevtsova cho biết ngân sách quốc phòng nước này sẽ cắt giảm 5% trong năm 2016, theo Reuters ngày 7.3.
Theo đó, nếu Tổng thống Vladimir Putin thông qua phương án này thì năm 2016 sẽ là lần cắt giảm ngân sách quốc phòng lớn nhất của Nga kể từ năm 2000, thời điểm ông Putin bắt đầu lãnh đạo nước Nga.
Việc Nga chi mạnh cho quốc phòng suốt nhiều năm qua là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Putin nhằm khôi phục sức mạnh quân sự của nước này. Tuy vậy theo đánh giá của Reuters, quyết định cắt giảm ngân sách quốc phòng lần này đã cho thấy lực lượng vũ trang Nga cũng không tránh khỏi tác động của nền kinh tế đang suy giảm của nước này, do giá dầu lao dốc và các biện pháp trừng phạt từ phương Tây.
Theo chuyên san The Diplomat, năm 2015 Nga đã phân bổ 3,3 nghìn tỉ rúp (tương đương 52 tỉ USD) cho lĩnh vực quốc phòng. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn nên khoản ngân sách đó đã bị cắt giảm 5% xuống còn 3,1 nghìn tỉ rúp. Mặc dù vậy so với năm 2014 thì ngân sách quốc phòng của Nga năm 2015 vẫn tăng tới 25,6%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU