Nga bị đe doạ nếu giá dầu thấp kéo dài 15 năm

5 Thanh Niên Online
(TNO) Chu kì giá dầu thô ở mức thấp như hiện tại có thể kéo dài đến 15 năm. Đối với nước Nga, tình hình kinh tế sẽ tồi tệ hơn nhiều lần nếu giá dầu giảm về dưới 50 USD/thùng.

(TNO) Chu kì giá dầu thô ở mức thấp như hiện tại có thể kéo dài đến 15 năm. Đối với nước Nga, tình hình kinh tế sẽ tồi tệ hơn nhiều lần nếu giá dầu giảm về dưới 50 USD/thùng, theo Itar Tass hôm nay 24.12.

Nga bị đe doạ nếu giá dầu thấp kéo dài 15 năm - ảnh 1
Chu kì giá dầu thấp có thể kéo dài đến 15 năm - Ảnh: Reuters
Chu kì giá dầu thô ở mức thấp hiện tại có thể kéo dài đến 15 năm và xu hướng giảm giá là kết quả của việc Mỹ tăng sản lượng. Việc các nước như Iran, Lybia, Iraq có thể quay trở lại thị trường dầu mỏ và nguồn cầu dầu thô thấp cũng được xem là một trong những nguyên nhân, Itar Tass dẫn bài báo phân tích sự tăng trưởng giá dầu của cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin và nhóm chuyên gia kinh tế Yevsey Gurvich hôm nay 24.12.
“Các kết luận cùng dự báo cho thấy thế giới đã đi qua đợt tăng giá dầu lên đến mốc đỉnh điểm và vừa bắt đầu tiến vào chu kì giảm giá. Từ kinh nghiệm của chu kì tăng giảm giá dầu trong các thập niên trước, chúng ta có thể nói chu kì này kéo dài đến 15 năm”, các chuyên gia kinh tế cho biết.
Thông tin này chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến nước Nga, quốc gia có 50% thu nhập phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu mỏ. Trong ngày 23.12, Itar Tass cũng dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin cho hay nếu giá dầu duy trì ở mức hiện tại và phương Tây không thắt chặt các lệnh trừng phạt, giá trị đồng tiền Nga sẽ giữ ở mức 60-61 rúp đổi được một USD vào cuối năm 2015.
Ông Kudrin cũng nói thêm rằng giá dầu giảm chỉ chiếm 25% trong việc đồng tiền Nga mất giá. Các lệnh trừng phạt mới là lí do chính khiến giá trị đồng rúp giảm mạnh khi chiếm từ 25 đến 40% nguyên nhân.
Cũng trong ngày 23.12, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố: “Nếu giá dầu giảm về dưới 50 USD mỗi thùng, khu vực xăng, dầu của Nga sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực”.
Giá dầu thô thế giới hiện nằm trong khoảng từ 60 đến 62 USD/thùng, sau khi rớt xuống mức 59 USD/thùng vào tuần trước. Giá trị đồng rúp hiện vẫn khá bất ổn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc

Minh Duc

“Họa vô đơn chí”, nền kinh tế của Nga vốn đang trên đà suy thoái vì các lệnh trừng phạt ‘thông minh' (gây ảnh hưởng tới hoạt động của giới tỷ phú Nga như hạn chế visa hay đóng băng tài khoản ngân hàng của họ để gây áp lực gián tiếp hoặc trực tiếp tới Putin) của Mỹ, EU, và Nhật Bản nay với chu kì giá dầu thô ở mức thấp hiện tại có thể kéo dài đến 15 năm và việc Mỹ hiện là nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới nên OPEC muốn giữ giá dầu thấp để giữ khách hàng, duy trì thị phần cũng là điều dể hiểu. Có điều oái ăm rằng tuy Nga là thị trường xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới nhưng Mỹ hiện là nước sản xuất dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới và chỉ cần Mỹ xuất khẩu khí đốt vừa đủ cho châu Âu thì nền kinh tế Nga vốn đã èo ụt lại càng èo ụt hơn, khó mà trở mình.
quang

quang

Ở Mỹ, xăng đang từ 3,50 USD/galo giờ giảm xuống còn 2,50 USD/galo... Vị chì tương đưong hơn 30.000 đồng nhưng tại sao ở VN mình xăng chỉ giảm hơn 2.000/lít...
Dân Quê

Dân Quê

15 năm tới giá dầu có thể sẽ tăng đến 300US/thùng.
Hoang Tran

Hoang Tran

15 năm tới con người có thể sử dụng nguồn năng lượng khác để bớt phụ thuộc vào xăng dầu...
Tran Van

Tran Van

Nếu giá dầu kéo dài 15 năm thì tất cả các nước có khai thác dầu mỏ đều bị đe dọa chứ không riêng gì Nga, chết đầu tiên là những nước bắt đầu khai thác từ đá phiến và cát, vì phải đầu tư công nghệ rất tốn kém nhưng chưa thu được vốn và lãi, còn những nước như Opéc hay Nga họ đã có 1 thời gian dài thu lợi nhuận hàng nghìn tỷ USD, vốn đầu tư công nghệ thì không phải tính nữa chỉ tính tiền công khai thác và vận chuyển nên rất rẻ. Theo tiết lộ bí mật của 1 chuyên gia của Nga thì tổng chi phí cho khai thác cao nhất là 31-35 USD, còn các mỏ đã khoan thăm dò và phát hiện thì vẫn chưa đưa vào khai thác nên có thể dừng lại nên thiệt hại thì không là bao .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU