Nếu thắng cử, ông Joe Biden sẽ gặp ông Kim Jong-un với điều kiện gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Joe Biden một khi thắng cử sẽ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nếu cuộc gặp hỗ trợ việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, theo cố vấn về chính sách ngoại giao của ông Biden.
Ứng viên Dân chủ Joe Biden nếu thắng cử sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo cố vấn của ông Biden /// AFP Ứng viên Dân chủ Joe Biden nếu thắng cử sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo cố vấn của ông Biden - AFP
Ứng viên Dân chủ Joe Biden nếu thắng cử sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo cố vấn của ông Biden
AFP
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap, đăng hôm nay 12.10, ông Brian McKeon, cố vấn lâu năm của ông Biden và từng giữ vị trí cấp cao trong Bộ Quốc phòng Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cho biết thêm cách tiếp cận của ông Biden đối với Triều Tiên sẽ khác với cách của Tổng thống Donald Trump.
“Ông Joe Biden hiểu rằng vấn đề Triều Tiên tương đối phức tạp và bạn không thể giải quyết vấn đề này với chỉ vài cuộc gặp cấp lãnh đạo”, ông McKeon cho hay trong cuộc phỏng vấn, nhưng nhấn mạnh ông Biden sẽ gặp ông Kim nếu cuộc gặp có thể tạo ra bước tiến.
“Tôi nghĩ ông ấy (cựu Phó tổng thống Biden) sẽ sẵn sàng gặp ông Kim nếu việc đó nằm trong chiến lược đưa chúng ta tới mục tiêu phi hạt nhân hóa”, ông McKeon cho hay và nói rằng Tổng thống Trump “bắt đầu với cuộc gặp cấp lãnh đạo hơn là có chiến lược cụ thể để đạt các mục tiêu”.

Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump có 3 cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Kim trong năm 2018 và 2019, nhưng các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên lại bế tắc kể từ cuộc gặp thượng đỉnh lần 2, được tổ chức ở Hà Nội vào tháng 2.2019.
Cũng theo ông McKeon, trước khi ông Biden và nhà lãnh đạo Kim có thể gặp nhau, hai bên phải có các cuộc gặp cấp thấp trước vì những thách thức như vấn đề hạt nhân Triều Tiên không thể mong được giải quyết trong cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 1-2 tiếng đồng hồ. 
Ông McKeon tiết lộ khả năng trên khi chỉ còn hơn 20 ngày là tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ (3.11). Kết quả thăm dò ý kiến gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn điểm trước ông Trump.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU