Nếu có chiến tranh, Trung Quốc có thể nhắm vào lực lượng nào của Mỹ đầu tiên?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đô đốc Trung Quốc được cho là đã tiết lộ về những mục tiêu của Mỹ mà quân đội nước này có thể nhắm tới trước nếu hai bên xảy ra xung đột.
Tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords hoạt động ở Biển Đông ngày 19.5 /// Hải quân Mỹ Tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords hoạt động ở Biển Đông ngày 19.5 - Hải quân Mỹ
Tàu tác chiến cận bờ Mỹ USS Gabrielle Giffords hoạt động ở Biển Đông ngày 19.5
Hải quân Mỹ
Lâu nay, tàu chiến Mỹ nhiều lần thực hiện hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông nhằm thách thức những yêu sách biển quá đáng của Trung Quốc và tham gia tập trận để thắt chặt quan hệ với các đồng minh ở khu vực Tây Thái Bình Dương.
Tuy nhiên, trong một cuộc xung đột tiềm tàng với Trung Quốc, chiến hạm Mỹ không phải là mục tiêu duy nhất, thậm chí cũng chẳng phải là mục tiêu chính vì Bắc Kinh sẽ tìm cách loại bỏ hệ thống hỗ trợ hậu cần mà quân đội Mỹ dựa vào, theo đô đốc hải quân Mỹ về hưu Gary Roughhead.
“Chúng ta phớt lờ hậu cần, và hậu cần đã giúp nước Mỹ giành chiến thắng trong nhiều cuộc chiến”, ông Roughead, từng nắm giữ vị trí tham mưu trưởng hải quân Mỹ trong giai đoạn 2007-2011, phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ hạ viện Mỹ hôm 5.6, theo báo Business Insider.
Nếu có chiến tranh, Trung Quốc có thể nhắm vào lực lượng nào của Mỹ đầu tiên? - ảnh 1

Xe tấn công đổ bộ của lính thủy đánh bộ rời khỏi tàu hải quân USNS 1st Lt Baldomero Lopez

Hải quân Mỹ

“Tôi chia sẻ một cuộc trao đổi mà tôi đã có được với đô đốc Trung Quốc trong thời kỳ tôi còn làm nhiệm vụ. Ông ấy nói rất rõ với tôi rằng các tàu hậu cần của chúng ta là mục tiêu chính vì nếu ông ấy có thể loại bỏ được hế thống hậu cần, ông ấy loại bỏ được mạch máu nuôi các tàu đang tham chiến”, ông Roughhead cho hay.
Các chiến hạm Mỹ nếu bắn hết tên lửa khi tham chiến sẽ phải trở lại cảng để được tiếp tế, nhưng tên lửa của Trung Quốc hiện đã có thể bắn tới nhiều khu vực trong "chuỗi đảo thứ nhất”, nơi Mỹ đặt nhiều căn cứ. Chuỗi đảo này trải dài từ đảo Kyushu của Nhật Bản tới Đài Loan và Philippines.

Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Lâu nay, Bắc Kinh luôn cho rằng Mỹ dùng “chuỗi đảo thứ nhất” để kiềm chế Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post. “Tôi thật sự tin rằng nhiều cảng biển mà chúng ta dựa vào, đặc biệt ở Tây Thái Bình Dương, dễ trở thành mục tiêu bị tấn công”, ông Roughhead nhấn mạnh.
Sĩ quan chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ David Berger, người đã đề xuất kế hoạch giúp lực lượng của ông được trang bị tốt hơn để có thể chiến đấu trong một cuộc chiến tranh ở Thái Bình Dương, cũng thừa nhận rằng những thách thức hậu cần phải được giải quyết.
Nếu có chiến tranh, Trung Quốc có thể nhắm vào lực lượng nào của Mỹ đầu tiên? - ảnh 2

Tàu tiếp tế USS Emory S. Land của hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ

Thách thức của Thủy quân lục chiến Mỹ là “phát triển một hệ thống hậu cầu hoàn toàn mới, bao gồm tàu mới hỗ trợ tiếp tế và di chuyển lính thủy đánh bộ xung quanh "chuỗi đảo thứ nhất",  các khu vực gần bờ và trong môi trường có mối đe dọa cao”, ông Berger cho hay tại một sự kiện ở quốc hội Mỹ hồi tháng 2.
“Các tuyến tiếp tế của chúng ta không bị thách thức trong 70 năm qua. Chúng ta đã không lo lắng về những gì ở phía sau mình. Bây giờ chúng ta cần phải tập trung vào vấn đề này, vì… họ sẽ cố cắt các tuyến tiếp tế của chúng ta”, ông Berger cảnh báo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Phúc Thịnh

Lâm Phúc Thịnh

Quân đội Mỹ chưa bao giờ ngán trung quốc, đừng đùa với Mỹ
Minh Bạch

Minh Bạch

Trung Quốc sẽ chẳng bao giờ dám chiến tranh toàn diện với Mỹ, mà chủ yếu giữ ở mức độ"Thăm dò" là chính. Bởi Trung Quốc biết chắc rằng sẽ không thể thắng được Mỹ, Trung quốc sẽ bị thiệt hại nặng nề, thậm chí mất tích trên bản đồ các cường quốc thế giới. Điều này cũng đồng nghĩa giấc mơ Trung Hoa sẽ tan tành mây khói, tham vọng bá chủ sẽ không thành. Hậu quả này là điều Trung Quốc không bao giờ mong muốn.
Đào Quảng Tinh

Đào Quảng Tinh

Cho dù Trung quốc đã học mót ăn cắp công nghệ của Mỹ hay của châu Âu thì cũng không thể công nghệ hiện đại như của các nước này được. Hễ vào cuộc chiến thì biết nhau ngay. Trung quốc không có kinh nghiệm chiến trường nên điều tua là cái chắc. Họ to mồn mà thôi.
108121

108121

Đâu có đơn giản như 1+1=2
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU