NASA đưa bồn cầu trị giá 23 triệu USD lên trạm không gian quốc tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiếc bồn cầu titanium trị giá 23 triệu được thiết kế để tiện dụng hơn cho các phi hành gia nữ.
Chiếc bồn cầu mới đã được phóng lên trạm không gian quốc tế /// NASA Chiếc bồn cầu mới đã được phóng lên trạm không gian quốc tế - NASA
Chiếc bồn cầu mới đã được phóng lên trạm không gian quốc tế
NASA
Theo trang CNET ngày 4.10, một bồn cầu vừa được thiết kế để phù hợp hơn cho phụ nữ vừa được phóng lên trạm không gian quốc tế (ISS).
Bồn cầu mới được đưa lên bằng tàu hàng phóng đi vào 2.10 (giờ địa phương) tại cơ sở của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại bang Virginia. Các phi hành gia sẽ dùng thử bồn cầu này trong vài tháng tới.
Nặng khoảng 45 kg và cao 71 cm, chiếc bồn cầu mới có kích cỡ chỉ bằng phân nửa so với các bồn cầu do Nga sản xuất hiện đang được sử dụng trên ISS.
Bồn cầu mới được thiết kế với bàn ngồi nghiêng, hình dáng mới và ống xả được thiết kế lại để đi tiểu thuận lợi hơn.
Chiếc bồn cầu vi trọng lực sử dụng trên ISS dùng cơ chế hút để giữ chất thải không bị thoát ra ngoài, nhưng hệ thống mới có hình dạng phù hợp hơn với thể hình của phụ nữ. Bên cạnh đó, nó còn giữ được nhiều chất thải hơn trước.
“Dọn dẹp một mớ hỗn độn là chuyện lớn. Chúng tôi không muốn thất thoát, nhất là khi mọi thứ lơ lửng không trọng lực”, theo bà Melissa McKinley quản lý dự án tại Trung tâm Không gian Johnson.
Theo báo cáo của NASA, hệ thống bồn cầu mới đơn giản hơn, thoải mái hơn và còn xử lý nước tiểu trước khi được xử lý an toàn bởi hệ thống tái chế của tàu vũ trụ. Bồn cầu này sẽ được đặt gần bồn cầu cũ tại phía của các phi hành gia Mỹ trên ISS. Chiếc bồn cầu cũ được thiết kế vào thập niên 1990.

Phi hành gia NASA đến trạm không gian ISS sau chuyến bay "mượt mà" trên tàu SpaceX

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU