NASA đột phá về kính viễn vọng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa phê duyệt dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới, có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm có thể hướng đến Trái đất.
Kính viễn vọng không gian Khảo sát Vật thể gần Trái đất  /// Ảnh chụp màn hình CNN Kính viễn vọng không gian Khảo sát Vật thể gần Trái đất - Ảnh chụp màn hình CNN
Kính viễn vọng không gian Khảo sát Vật thể gần Trái đất
Ảnh chụp màn hình CNN
Được đặt tên là Kính viễn vọng không gian Khảo sát Vật thể gần Trái đất (hay NEO Surveyor), kính viễn vọng với chiều dài 6 m này dự kiến được phóng vào không gian vào nửa đầu năm 2026.
Kính thiên văn này sẽ giúp các nhà thiên văn học tìm thấy các vật thể gần Trái đất (NEO) bao gồm các tiểu hành tinh và sao chổi hướng tới Trái đất trong phạm vi 48 triệu km quanh quỹ đạo Trái đất.
CNN dẫn lời nhà khoa học Mike Kelley thuộc chương trình NEO Surveyor của NASA cho biết NEO Surveyor giúp đẩy nhanh quá tình phát hiện ra các tiểu hành tinh và sao chổi có thể gây nguy hiểm cho Trái đất, có thể khám phá 90% tiểu hành tinh có kích thước 140 m hoặc lớn hơn trong vòng 10 năm kể từ khi được phóng.
Năm 1908, một tiểu hành tinh đã rơi xuống sông Podkamennaya Tunguska trong một khu rừng ở vùng Siberia xa xôi của Nga. Vật thể này đã san bằng cây cối và phá hủy khu vực với diện tích hơn 1.000 km2.
Đó là lý do các nhà thiên văn học muốn phát hiện sớm các mối đe dọa từ NEO. Giám đốc chương trình của Chương trình quan sát NEO của NASA, bà Kelly Fast cho biết: “Mỗi đêm, các nhà thiên văn học trên thế giới cần mẫn sử dụng kính thiên văn quang học trên mặt đất để khám phá các NEO mới, mô tả hình dạng và kích thước của chúng, đồng thời xác nhận rằng chúng không gây ra mối đe dọa cho chúng ta".
 NASA đột phá về kính viễn vọng - ảnh 1

Vùng tác động của sự kiện năm 1908 tại Siberia

Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Tuy nhiên các loại kính thiên văn đó chỉ có thể tìm kiếm NEO trên bầu trời đêm. NEO Surveyor sẽ cho phép các hoạt động quan sát liên tục cả ngày lẫn đêm nhờ các cảm biến hồng ngoại, đặc biệt nhắm vào các khu vực có thể tìm thấy các NEO có thể gây nguy hiểm.
Theo đạo luật quản lý không gian và hàng không quốc gia năm 2005, NASA phải tìm ra 90% NEO lớn hơn 140 m gần Trái đất và đến nay đã tìm được 40% vật thể. Kính NEO Surveyor được cho là sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ đạt được mục tiêu trên.
Việc phát hiện sớm các NEO có khả năng gây nguy hiểm đến Trái đất sẽ mang lại nhiều thời gian hơn để phát triển các biện pháp giảm thiểu tối đa tác động của chúng.
Nếu có đủ thời gian cảnh báo, NASA có thể làm chệch hướng di chuyển của các NEO. Cuối năm nay, NASA sẽ thử nghiệm công nghệ làm lệch hướng tiểu hành tinh để xem nó tác động như thế nào đến chuyển động của một tiểu hành tinh gần Trái đất trong không gian bằng cách đâm phi thuyền DART vào tiểu hành tinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Lưu

Nguyễn Văn Lưu

Hoàn toàn nên và cần đầu tư; những công trình trên trái đất được đầu tư rất lớn cũng để phục vụ cuộc sống trong giai đoạn hiện tại hoặc để phát triển tập trung được Tài sản cho một giai đoạn tiếp theo. Nhưng nói về vấn đề trái đất bị hủy diệt diện rộng hoặc hoàn toàn thì tóp nguyên nhân hàng đầu số 1 phải là va chạm thiên thạch, xao chổi, tiểu hành tinh. Xếp thứ 2 là nguyên nhân con người bao gồm chiến tranh, dịch bệnh, hoạt động công nghiệp gây biến đổi khí hậu mất kiểm soát những điều trên Đi đến văn minh nhân loại xụp đổ. Đứng thứ ba mới là thời gian: thời gian mặt trời hoạt động ổn định, thời gian dẫn đến khả năng xảy ra nổ siêu tân tinh ngôi sao gần hệ mặt trời, những nguy cơ ngoài vũ trụ không thể can thiệp. Đó là những nguy cơ khi xét trên sự tồn tại chung của cả trái đất và loài người vậy nên đầu tư cho kính thiên văn phục vụ chống lại nguy cơ số 1 là hoàn toàn đúng đắn và nên được quan tâm đầu tư vững chắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU