Năng lực tên lửa, hạt nhân Triều Tiên hiện đáng gờm đến mức nào?

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói CHDCND Triều Tiên vừa mở rộng các đơn vị tên lửa đạn đạo và củng cố các lực lượng đặc nhiệm với thiết bị hiện đại và các cuộc tập trận tấn công những mục tiêu chiến lược.
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 14.1 /// Reuters Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 14.1 - Reuters
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 14.1
Reuters
Những thay đổi trên nằm trong các điểm chính của Sách trắng năm 2020 do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố hôm 2.2, theo Yonhap.
Đây là phiên bản Sách trắng thứ 24 do Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xuất bản kể từ năm 1967 nhằm gia tăng quyền được biết của người dân và nâng cao tính minh bạch. Sách trắng này được công bố 2 năm/lần.

Tăng thêm 9 đơn vị tên lửa

Theo Sách trắng, Triều Tiên hiện sở hữu 13 lữ đoàn tên lửa dưới sự chỉ huy của lực lượng chiến lược, tăng thêm 9 đơn vị so với năm 2018. Những đơn vị này được cho là vận hành tên lửa đạn đạo Scud tầm ngắn nhằm tấn công các mục tiêu ở Hàn Quốc, tên lửa Rodong với tầm bắn 1.300 km và và tên lửa tầm trung Musudan với tầm bắn trên 3.000 km, đủ để đặt căn cứ chiến lược của Mỹ ở đảo Guam trong tầm ngắm.
Sự gia tăng về số lượng đơn vị tên lửa như trên phù hợp với những động thái gần đây của Triều Tiên là tăng cường tên lửa và vũ khí phi hạt nhân khác trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị bế tắc và quan hệ liên Triều bị hục hặc. Chỉ trong năm 2019, Triều Tiên thực hiện tổng cộng 13 cuộc thử nghiệm tên lửa, và trình làng nhiều loại nhiều loại tên lửa đạn đạo, trong đó có phiên bản của tên lửa Iskander do Nga chế tạo, tên lửa chiến thuật tương tự loại ATACMS của Mỹ, bệ phóng rốc két đa nòng siêu lớn và tên lửa đạn đạo tiên tiến phóng từ tàu ngầm.

Báo cáo LHQ: Triều Tiên đạt tiến bộ hạt nhân, tên lửa đạn đạo trong năm 2020

“Triều Tiên dường như đã mở rộng các cơ sở tên lửa hiện hữu. Chúng tôi đang phân tích những loại tên lửa gì đã được triển khai tới các đơn vị tên lửa mới”, một sĩ quan Hàn Quốc tiết lộ. Triều Tiên cũng được cho là đang củng cố lực lượng đặc nhiệm và nâng cấp tình trạng của lực lượng này, theo Sách trắng. “Đơn vị tác chiến đặc nhiệm gần đây thực hiện nhiều cuộc diễn tập tấn công bằng cách dùng mô hình của các cơ sở chiến lược quan trọng ở Hàn Quốc và hiện đại hóa thiết bị”, Sách trắng viết. Tài liệu này còn cung cấp một bức ảnh cho thấy lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên đang huấn luyện với mô hình Phủ tổng thống Hàn Quốc.
Năng lực tên lửa, hạt nhân Triều Tiên hiện đáng gờm đến mức nào? - ảnh 1

Ảnh cho thấy đặc nhiệm Triều Tiên tấn công mô hình phủ tổng thống Hàn Quốc

Khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân

Về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Sách trắng mới nhất có sự đánh giá như phiên bản năm 2018 là Bình Nhưỡng sở hữu 50 kg plutonium cấp độ vũ khí, đủ để chế tạo 10 vũ khí hạt nhân và đã đạt được trình độ “đáng kể” về công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Tại Đại hội đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết mở rộng kho vũ khí hạt nhân và sẽ phát triển những hệ thống vũ khí mới, trong đó có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đầu đạn tiên tiến và vũ khí bội siêu thanh.

Triều Tiên 'khoe' tên lửa liên lục địa 'quái vật'

Cũng theo Sách trắng, quân số của Triều Tiên vượt xa quân số của Hàn Quốc. Cụ thể, số lượng quân nhân tại ngũ ở Triều Tiên là 1,28 triệu, trong khi con số này ở Hàn Quốc là 550.000. Hàn Quốc đang cố gắng giảm số binh sĩ xuống còn 500.000 vào năm 2022 theo một kế hoạch cải cách nhằm tạo ra một nền quân đội nhỏ hơn nhưng tinh nhuệ hơn bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến.
Năng lực tên lửa, hạt nhân Triều Tiên hiện đáng gờm đến mức nào? - ảnh 2

Tên lửa trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 14.1

Reuters

“Nhằm ứng phó hiệu quả các mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên, chúng ta đã và đang tăng cường các khả năng của những lực lượng hỗn hợp với Mỹ…Chúng ta sẽ phấn đấu có được sớm các khí tài thiết yếu để đảm bảo khả năng răn đe và đối phó của mình”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh trong Sách trắng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Minh Hòa

Lê Minh Hòa

Không dám bình luận vì mình không biết gì về vũ khí hột nhân!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU