Năng lực tác chiến điện tử của Đài Loan trước mối đe dọa từ Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới phân tích cho rằng Đài Loan bắt đầu chú ý nhiều hơn đến lĩnh vực chiến tranh điện tử, nhưng vẫn chưa đầu tư đầy đủ.
Chiến đấu cơ F-16C của Mỹ phóng tên lửa AGM-88 /// Không quân Mỹ Chiến đấu cơ F-16C của Mỹ phóng tên lửa AGM-88 - Không quân Mỹ
Chiến đấu cơ F-16C của Mỹ phóng tên lửa AGM-88
Không quân Mỹ
Theo Defense Blog, Bộ Quốc phòng Mỹ vừa công bố hợp đồng cung cấp các tên lửa chống radar tốc độ cao AGM-88 cho Đài Loan, trong khuôn khổ điều chỉnh một thỏa thuận trước đó.
Tập đoàn Lockheed Martin Aeronautics được trao hợp đồng trị giá 138 triệu USD để phát triển và trang bị năng lực cho hệ thống tự động chống va chạm đất (GCAS) và tên lửa AGM-88, cải thiện phần mềm radar và nâng cấp chương trình F-16 Block 20 của Đài Loan.

Bước đi đúng hướng

Giới quan sát nhận định rằng việc mua hệ thống AGM-88E là một bước đi đúng hướng nhằm đối phó các radar của Trung Quốc đại lục, nhưng có thể chưa đủ để tiến hành các sứ mệnh chiến tranh điện tử hiện đại.
Chiến tranh điện tử gồm 3 phần chính là tấn công, bảo vệ và hỗ trợ. Trong đó, hỗ trợ điện tử là bước chuẩn bị cho tình báo quân đội thông qua nhiều thiết bị điện tử do thám, thu thập và phân tích, giúp giới tướng lĩnh có nhận định kịp thời về bảo vệ và tấn công điện tử.
“Các tên lửa chống radar tốc độ cao (HARM) là vũ khí mạnh mẽ cho các cuộc tấn công nhằm vào hệ thống radar của đối phương, nhưng cần hỗ trợ điện tử làm nền tảng cho khả năng thành công cao hơn”, theo Taiwan News dẫn lời ông Holmes Liao, chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp hàng không Mỹ.
Theo ông, việc điều động HARM cần hoạch định nghiêm túc, nhằm tạo mối đe dọa đối với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), chẳng hạn như nắm thông tin về các địa điểm, loại radar và thiết bị liên lạc.

Hỗ trợ điện tử

Do băng tần hoạt động của radar rất rộng, không hệ thống nào có thể đơn lẻ tiếp nhận toàn bộ. Do đó, các biện pháp hỗ trợ điện tử (ESM) luôn là cần thiết nhằm xác định và ghi nhận mọi tín hiện điện từ.

[VIDEO] Đài Loan nói sẽ chống cự đến cùng nếu Trung Quốc tấn công

Theo ông Liao, đây là các “chiến dịch phi đạn dược” mà giới lãnh đạo Đài Loan chưa đầu tư tương xứng nhằm chuẩn bị trước nguy cơ từ Trung Quốc đại lục.
ESM xác định các băng tần tín hiệu và địa điểm của radar, cũng như xác định đặc điểm của tín hiệu. Sau đó, cần có thiết bị phân tích tín hiệu để xem xét các thông số liên quan nhằm truy ra loại thiết bị phát tín hiệu, từ đó xác định được mức độ đe dọa của radar đối phương, chẳng hạn như đang dò quét, theo dõi hay khóa mục tiêu.

Bảo vệ điện tử

Giới phân tích cho rằng PLA đưa các máy bay Y-8 đến gần Đài Loan trong 2 năm qua đã không gặp bất cứ hậu quả nghiêm trọng nào. Ông Liao cho rằng các máy bay trên có thể đã âm thầm thu thập các thông tin radar trọng yếu của Đài Loan.
“Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng lực lượng phòng vệ Đài Loan không bật radar vào thời điểm các máy bay Y-8 bay gần để thu thập mọi đặc điểm tín hiệu”, theo ông Liao.
Các thông tin do PLA thu thập có thể được sử dụng để đạt lợi thế chiến thuật trước Đài Loan, cũng như có thể sử dụng để hình dung về bối cảnh chiến lược trong mọi tình huống.
Do đó, theo ông Liao, Đài Loan cần phát triển chiến thuật và chiến lược bảo vệ điện tử, trong đó bước đầu tiên có thể là các tên lửa đất đối không di động.

Tấn công điện tử

Với các biện pháp hỗ trợ điện tử và tình báo kịp thời, các tiêm kích của Đài Loan được trang bị tên lửa HARM có thể vô hiệu hóa radar của đối phương.
Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng Đài Loan vẫn cần bom chùm để tiêu diệt các mục tiêu như sở chỉ huy, bệ phóng di động và các thiết bị khác.
PLA đã phát triển binh thuyết “trận đầu là trận quyết định”, do đó, một khi tấn công, PLA có thể sẽ tìm cách tiêu diệt năng lực quân sự của Đài Loan ngay lập tức.
Để đối phó, lực lượng phòng vệ Đài Loan cần phát triển năng lực phủ đầu với khả năng vô hiệu hóa một số, hoặc phần lớn các khí tài của đối phương trước thời điểm chúng có cơ hội tấn công. Theo ông Liao, đây là khuyết điểm của Đài Loan vì trong 3 thập niên qua, Đài Loan dường như chỉ theo quan điểm “thuần túy phòng vệ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU