Nạn nhân vụ khủng bố 11.9 được nhận diện sau gần 17 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nạn nhân Scott Michael Johnson vừa được xác định danh tính nhờ công nghệ mới có thể tách ADN từ xương, dù mảnh xương đã được tìm thấy ngay sau vụ khủng bố 11.9.2001.

Tòa tháp đôi tại New York bị tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 /// Reuters Tòa tháp đôi tại New York bị tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 - Reuters
Tòa tháp đôi tại New York bị tấn công khủng bố ngày 11.9.2001
Reuters
Tờ The New York Times ngày 26.7 đưa tin cơ quan khám nghiệm y khoa thành phố New York (Mỹ) vừa công bố danh tính một nạn nhân của vụ khủng bố tại Trung tâm Thương mại thế giới gần 17 năm trước.
Kết quả xét nghiệm ADN cho thấy đây là Scott Michael Johnson, nhân viên phân tích an ninh 26 tuổi tại ngân hàng Keefe, Bruyette & Woods khi đó đang làm việc trên tầng 89 của tòa tháp nam.
Johnson là nạn nhân thứ 1.642 trong số 2.753 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đã được nhận diện.
Trước đó, một nhóm các chuyên gia từ năm 2001 đã nhiều lần cố gắng xác định một mảnh xương thu được từ đống đổ nát nhưng không thành công.
Mới đây họ sử dụng kỹ thuật mới có thể tách ADN từ xương và so sánh với dữ liệu chứ 17.000 mẫu tham chiếu mà gia đình các nạn nhân cung cấp.
“Như vậy là đã có một kết cục. Đôi khi tôi từng nghĩ rằng nó đến và nói rằng nó bị chứng mất trí nhớ”, mẹ nạn nhân là bà Ann Johnson nói.
Chuyên gia pháp y Mark Desire tại cơ quan khám nghiệm y khoa thành phố New York cho biết công việc của ông là cần trung lập và không thiên vị.
“Nhưng việc điều tra Trung tâm Thương mại thế giới lại là trường hợp khác. Khi tiếp xúc với các gia đình, được họ ôm và cảm ơn, chúng tôi cũng xúc động theo và đó là động lực để chúng tôi luôn cải tiến quy trình”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU