Năm qua vui ít, lo nhiều

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Năm 2016 sắp qua đi này khởi đầu và kết thúc với toàn những chuyện chẳng tốt lành và đáng vui đáng mừng đối với EU.
Năm 2016, EU trải qua nhiều biến động /// Reuters Năm 2016, EU trải qua nhiều biến động - Reuters
Năm 2016, EU trải qua nhiều biến động
Reuters
Nó bắt đầu đối với EU bằng mức độ trầm trọng mới của cuộc khủng hoảng về người tị nạn. Nó kết thúc bằng những vụ khủng bố và báo hiệu khủng bố sẽ là vấn đề chi phối trong năm tới.
Giữa sự khởi đầu và kết thúc như thế là chuyện cử tri Anh quyết định rời EU (Brexit), là sự trỗi dậy mạnh mẽ của những lực lượng và đảng phái cực hữu, dân tộc chủ nghĩa và dân túy. Trong khi đó, hậu quả và hệ lụy tai hại của khủng hoảng tài chính và nợ công vẫn chưa được khắc phục hết, tăng trưởng kinh tế vẫn chưa phục hồi ổn định và đồng tiền chung euro vẫn chưa hoàn toàn thoát hiểm.
Ấy là chưa kể đến EU vẫn bị Nga dẫn dắt trong cả vấn đề Ukraine lẫn Syria và về cơ bản vẫn bế tắc trong quan hệ với Nga. EU ký kết được với Canada thỏa thuận về mậu dịch tự do (CETA), nhưng lại không tiến triển được trong đàm phán với Mỹ về Quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương về thương mại và đầu tư (TTIP). Mọi dấu hiệu đều cho thấy EU và NATO rồi đây sẽ khó khăn hơn với tổng thống mới của Mỹ Donald Trump.
EU vui ít lo nhiều trong năm cũ và cả trong năm mới. EU chưa lý giải được nhiều biến động mới xuất hiện và chưa trả lời được nhiều câu hỏi mới đặt ra. Chẳng hạn như tương lai là liên kết hay ly khai, chính trị và xã hội chuyển biến theo hướng nào, mở cửa hay khép kín. EU vẫn chưa có được mô hình tăng trưởng kinh tế thích hợp và động lực tăng trưởng cần thiết trong bối cảnh tình hình mới. Gặp khó, EU phải đối phó, nhưng chưa thấy ló cái khôn.
Năm qua vui ít, lo nhiều - ảnh 1

tin liên quan

Lo xa nên phải vội
Tuy không kịp thời hạn đề ra là trước cuối năm 2016, nhưng EU và Nhật Bản đã cùng hạ quyết tâm kết thúc thành công quá trình đàm phán về thành lập khu vực mậu dịch tự do song phương trong đầu năm 2017. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Còn trong nước, theo tôi sự biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng nhiều mặt trong cả nước. Trước mắt, kinh tế - thu nhập , kế đến là sức khỏe v..v..

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU