Nam Phi nói có âm mưu lật đổ chính quyền trong cuộc bất ổn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những kẻ kích động bất ổn tại Nam Phi bị cho là đang âm mưu lật đổ chính quyền sau khi cựu Tổng thống Jacb Zuma bị giam.
Lực lượng an ninh Nam Phi bảo vệ bên ngoài một trung tâm thương mại ở ngoại ô thành phố Johannesburg /// AFP Lực lượng an ninh Nam Phi bảo vệ bên ngoài một trung tâm thương mại ở ngoại ô thành phố Johannesburg - AFP
Lực lượng an ninh Nam Phi bảo vệ bên ngoài một trung tâm thương mại ở ngoại ô thành phố Johannesburg
AFP
Thứ trưởng An ninh nhà nước Nam Phi Zizi Kodwa ngày 15.7 cho biết nhà chức trách đã nhận được thông tin tình báo liên quan âm mưu đảo chính trước khi cựu Tổng thống Jacob Zuma bị giam, theo Sputnik.
Ông Kodwa cho biết âm mưu gồm 2 giai đoạn, trong đó có việc cắt nguồn cung nước và nhiên liệu đến cộng đồng, và xúi giục người dân nổi dậy.
“Kế hoạch chỉ là phá hủy mọi thứ, kích động và loại bỏ chính quyền”, ông Kodwa nói trên truyền thông.
Bộ trưởng Cảnh sát Bheki Cele cho biết có khoảng 10-12 người xúi giục đang bị cảnh sát truy nã. Tuy nhiên, ông Kodwa cho rằng vẫn còn nhiều người nữa và nhà chức trách vẫn chưa có danh sách những kẻ chủ mưu.

Thót tim em bé được ném ra khỏi đám cháy ở Nam Phi

Cuộc bất ổn tại Nam Phi bắt đầu sau khi cựu Tổng thống Zuma bắt đầu thụ án 15 tháng tù hôm 8.7 vì tội không trình diện cho cuộc điều tra tham nhũng. Cuộc biểu tình sau đó diễn ra với cảnh cướp bóc và phá hoại.
Khoảng 200 trung tâm thương mại đã bị phá hủy hoặc cướp bóc, 800 cửa hàng bán lẻ bị đột nhập và số hàng hóa bị thiệt hại tại tỉnh KwaZulu-Natal là khoảng 400 triệu đến 1 tỉ USD.
Tính đến ngày 15.7, ít nhất 117 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực và 2.203 người bị bắt. Khoảng 10.000 binh sĩ đã được triển khai để giữ trật tự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU