Nam Phi ngưng dùng một vắc xin vì ít hiệu quả với biến thể mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dữ liệu sơ bộ của Nam Phi cho thấy vắc xin của AstraZeneca ít hiệu quả đối với biến thể virus gây Covid-19 tại Nam Phi.
AstraZeneca khẳng định vắc xin vẫn hiệu quả ngăn ngừa biến thể ở Nam Phi gây bệnh Covid-19 nặng /// AFP AstraZeneca khẳng định vắc xin vẫn hiệu quả ngăn ngừa biến thể ở Nam Phi gây bệnh Covid-19 nặng - AFP
AstraZeneca khẳng định vắc xin vẫn hiệu quả ngăn ngừa biến thể ở Nam Phi gây bệnh Covid-19 nặng
AFP
Hãng Reuters ngày 8.2 đưa tin Nam Phi sẽ tạm ngưng chương trình tiêm vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca (Anh) vì ít hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại nước này.
Bộ trưởng Y tế Zweli Mkhize cho biết chính phủ sẽ chờ lời khuyên từ giới khoa học để có biện pháp tối ưu nhất, sau khi thử nghiệm cho thấy vắc xin của AstraZeneca không giảm đáng kể nguy cơ mắc Covid-19 từ biến thể 501Y.V2 xuất hiện tại Nam Phi vào cuối năm ngoái.

Kháng thể Covid-19 có thể tồn tại ít nhất 6 tháng

Trước tình hình lây lan mạnh của biến thể mới tại Nam Phi, vắc xin chỉ có hiệu quả khoảng 75%, theo các nhà nghiên cứu.
Một phân tích khác chủ yếu dựa trên các trường hợp mắc biến thể Nam Phi với bệnh trạng nhẹ và trung bình, nguy cơ mắc Covid-19 chỉ giảm 22% so với những người dùng giả dược. Mức này thấp hơn nhiều so với ngưỡng 50% cần thiết để được xem vắc xin hiệu quả đối với virus SARS-CoV-2.
Trong khi đó, AstraZeneca tin rằng vắc xin của hãng có thể bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh nặng, và tỏ ra thích ứng với biến thể ở Nam Phi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU