Mỹ yêu cầu bàn về Biển Đông ở hội nghị G7, mặc Trung Quốc phản đối

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định vấn đề Biển Đông rất quan trọng, vì vậy cần được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật.
Hình ảnh vệ tinh chụp đường băng phi pháp Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS/Reuters Hình ảnh vệ tinh chụp đường băng phi pháp Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS/Reuters
Hình ảnh vệ tinh chụp đường băng phi pháp Trung Quốc xây trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS/Reuters
Trong cuộc họp báo ngày 8.4, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark C. Toner nói rằng diễn biến trên Biển Đông rất quan trọng đối với an ninh và sự ổn định tại khu vực châu Á. Vì vậy, ông Toner cho rằng Mỹ cùng các đối tác cần thảo luận vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh chủ chốt khác tại Hội nghị thượng đỉnh G7.
Đây là phản ứng của Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cùng ngày lên tiếng về chương trình nghị sự của hội nghị G7. Dù Trung Quốc không phải là thành viên G7, nhưng ông Vương phản đối việc các nước trong nhóm G7 đưa vấn đề Biển Đông ra thảo luận.
Cũng bằng cách né tránh như vậy, Bắc Kinh kiên quyết không đưa vấn đề Biển Đông vào chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh G20. Trung Quốc năm nay là chủ nhà của hội nghị này.
Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ quy tụ lãnh đạo của 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Canada. Năm nay, G7 sẽ nhóm họp tại Nhật Bản vào tháng 5. Trước đó, các ngoại trưởng của nhóm này sẽ gặp nhau vào tháng 4.
Báo Japan Times dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố sẽ đưa vấn đề an ninh hàng hải ra bàn thảo trong hội nghị các ngoại trưởng G7. Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 7.4 cho biết tuyên bố chung do các ngoại trưởng G7 đưa ra sẽ kêu gọi giải quyết tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp hòa bình và tuân thủ luật pháp quốc tế. Japan Times nhận định đây là phản ứng của G7 đối với hành động hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Hello Trung Quốc, đây là hội nghị G7 không phải nhóm mới nổi BRICS. Hội nghị G7 là hội nghị thượng đỉnh của 7 nước công nghiệp phát triển nhất thế giới và cũng là 7 nước hùng mạnh có trách nhiệm thực sự với tương lai và hòa bình thế giới. Hơn nữa, G7 là sân chơi của những nước có nền văn hóa văn minh quá tầm đối với Trung Quốc, và Trung Quốc không phải là thành viên cũng không đủ tư cách là thành viên G7. Do đó, nếu biết tự trọng thì Trung Quốc không nên xen vào nội bộ G7 để mà phản đối.
NVH

NVH

7 nước hùng mạnh có trách nhiệm thực sự với tương lai và hòa bình thế giới. Đúng ! Hai cuộc thế chiến xuất phát từ các nước đó. Việt nam bị đô hộ hàng trăm năm và chịu chiến tranh khốc liệt chết nhiều triệu người cũng từ các nước đó. Nhiều nước trên thế giới bị xâm lược thành thuộc địa cũng từ các nước đó. Nhìn về tương lai, đồng ý nhưng đừng quên và quay lưng với quá khứ !!!
Mai quí Hùng

Mai quí Hùng

Một nước bất chấp luật pháp quốc tế, thì làm gì xứng đáng để mon men tới các nước G7.
TRan

TRan

BRICS là những kẻ ích kỷ, vô trách nhiệm và là đồ vứt đi chừng nào vẫn còn 2 kẻ bá đạo là Nga và Trung Quốc ngồi trong đó.
Dân Việt

Dân Việt

Siêu cường kinh tế số 2 thế giới mà không được cho "vào G7 là một sự sĩ nhục tỏ tường" !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU