Mỹ xúc tiến giải tán lính đánh thuê khỏi Libya

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đang đàm phán với một số các thế lực chính ở Libya về việc rút lính đánh thuê khỏi nước này trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tiến hành tháng 12, theo Reuters hôm 22.6 dẫn đặc phái viên Mỹ về Libya.

Các tay súng trung thành với chính phủ lâm thời do Liên Hiệp Quốc ủng hộ /// REUTERS Các tay súng trung thành với chính phủ lâm thời do Liên Hiệp Quốc ủng hộ - REUTERS
Các tay súng trung thành với chính phủ lâm thời do Liên Hiệp Quốc ủng hộ
REUTERS
Đại sứ Richard Norland, đặc phái viên Mỹ về Libya, chia sẻ về thông tin đàm phán với các nhà báo ở thủ đô Washington D.C hôm 21.6.
“Cuộc tổng tuyển cử là mốc quan trọng và vô cùng có ảnh hưởng…nhưng chúng tôi sẽ không đợi đến năm sau mới thúc đẩy một số tiến triển”, ông Norland nói trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên đường tham gia Hội nghị Berlin lần hai về Libya do Đức chủ trì hôm 23.6.
“Nỗ lực đàm phán đang diễn ra với một số thế lực chính trong cuộc chiến ở Libya, nhằm giảm bớt lính đánh thuê ở chiến trường này”, ông Norland bổ sung.
Libya trải qua một thập niên đầy hỗn loạn và bạo lực sau khi Mỹ và một số nước thuộc NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) năm 2011 đã mở màn chiến dịch quân sự lật đổ chính quyền của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và từ đó đẩy nước này vào tình trạng xung đột liên miên.

Thành phố Sirte - lằn ranh trong cuộc chiến ủy nhiệm toàn cầu tại Libya

Trong một diễn biến tích cực, hai phe chính của cuộc chiến năm nay đã nhất trí thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, trong khi quá trình thành lập chính phủ thống nhất và tổng tuyển cử diễn ra, quá trình tiến tới hòa bình cho Libya vẫn đối mặt nhiều thách thức.
Đa số các vùng đất vẫn nằm trong tay các nhóm vũ trang địa phương, các thế lực nước ngoài vẫn chưa rút lính đánh thuê khỏi tiền tuyến, và các bên chưa đạt được đồng thuận về quản lý các nguồn lực kinh tế của Libya.
Hồi tháng 3, Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo đầu tiên dường như ghi nhận trường hợp triển khai rô bốt sát thủ trên thực địa, cụ thể là dòng drone tự sát cài thiết bị nổ trên chiến trường Libya năm ngoái.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU