Nhóm tội phạm siêng làm từ thiện vừa tấn công mạng hệ thống đường ống nhiên liệu Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà điều tra Mỹ được cho là đã xác định được hung thủ đứng sau vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc nghiêm trọng nhắm vào công ty đường ống dẫn nhiên liệu phục vụ cho 45% dân số Bờ Đông.
Cơ sở của Colonial Pipeline tại Charlotte, bang Bắc Carolina /// Reuters Cơ sở của Colonial Pipeline tại Charlotte, bang Bắc Carolina - Reuters
Cơ sở của Colonial Pipeline tại Charlotte, bang Bắc Carolina
Reuters
Công ty đường ống dẫn nhiên liệu Colonial Pipeline (trụ sở tại bang Georgia) ngày 8.5 thông báo toàn bộ mạng lưới đã bị ngưng hoạt động do một vụ tấn công mạng.
Colonial là công ty điều hành mạng lưới đường ống nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ, có đường ống từ vùng vịnh ở bang Texas sang các khu vực đông dân ở Bờ Đông. Công ty này phục vụ cho 50 triệu khách hàng, chiếm khoảng 45% lượng nhiên liệu tiêu thụ tại Bờ Đông.

Nhóm tin tặc đang gây rối loạn nước Mỹ nói chỉ muốn kiếm tiền

Colonial bị tấn công đòi tiền chuộc, theo đó tin tặc thường xâm nhập và khóa hoàn toàn hệ thống máy tính và đòi tiền chuộc để mở khóa.
AP dẫn nguồn tin thân cận cuộc điều tra tiết lộ nhóm tội phạm mạng DarkSide được xác định là hung thủ. DarkSide được cho là một trong những nhóm tội phạm chuyên nghiệp đã khiến các nước phương Tây chịu thất thoát hàng chục tỉ USD trong 3 năm qua.
DarkSide tuyên bố dành một phần lợi nhuận cho việc từ thiện và không tấn công bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở giáo dục hay các mục tiêu thuộc chính phủ.
Một nguồn tin nói rằng tin tặc còn đánh cắp dữ liệu của Colonia, có thể nhằm mục đích tống tiền về sau. DarkSide chưa nhận trách nhiệm trong khi Colonial cũng không nói công ty này đang đàm phán hay đã trả tiền chuộc chưa.
Một số đường ống nhỏ của Colonial đã được phục hồi hoạt động nhưng đường ống chính vẫn chưa.
Chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực. Bộ Giao thông Mỹ đã dỡ bỏ các quy định để tạo điều kiện cho việc vận chuyển nhiên liệu bằng đường bộ dễ dàng hơn tại hàng loạt tiểu bang bị ảnh hưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU