Mỹ: Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông 'có vấn đề'

11
(TNO) Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nuốt trọn gần hết biển Đông là "có vấn đề" và những hành động động của nước này đang làm leo thang căng thẳng, một quan chức cao cấp của Mỹ nhận định ngày 8.7, trước thềm cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung tại Bắc Kinh.

(TNO) Việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nuốt trọn gần hết biển Đông là "có vấn đề" và những hành động của nước này đang làm leo thang căng thẳng, một quan chức cao cấp của Mỹ nhận định ngày 8.7, trước thềm cuộc đối thoại cấp cao Mỹ-Trung tại Bắc Kinh. 

Các quan chức Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng John Kerry đến Bắc Kinh cho biết họ cực kỳ quan ngại về việc “các quốc gia có tranh chấp chủ quyền sẵn sàng sử dụng quân đội, lực lượng bán quân sự và lực lượng tuần duyên để củng cố chủ quyền của họ”, theo AFP.

Ông Kerry đến Bắc Kinh vào hôm nay 8.7 để tham dự Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung kéo dài hai ngày (9-10.7).

Nhận định về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông, một quan chức Mỹ giấu tên đi cùng ông Kerry nói với AFP: “Sự mập mờ xung quanh yêu sách đường 9 đoạn là có vấn đề".

Vị quan chức đưa ra bình luận trên trong bối cảnh Trung Quốc vừa phát hành bản đồ dọc bao gồm tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” (trước đây là đường 9 đoạn nay là đường 10 đoạn) nuốt trọn gần hết biển Đông.

Theo AFP, Trung Quốc và các quốc gia láng giềng trong khu vực đã tăng cường hoạt động tuần tra quanh các khu vực tranh chấp.

Đồng thời, Trung Quốc còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam, cho tàu đâm chìm tàu Việt Nam và bắt giữ trái phép ngư dân Việt Nam.

Mỹ nhấn mạnh nước này không đứng về bên nào trong tuyên bố chủ quyền, nhưng từng lên án Trung Quốc có những hành động gây bất ổn. Washington cũng kêu gọi Bắc Kinh duy trì tự do hàng hải trong những vùng biển trọng điểm.

Với việc Trung Quốc luôn khẳng định nước này tuân thủ các biện pháp hòa bình và ngoại giao để đưa ra các tuyên bố chủ quyền, “chúng tôi muốn Trung Quốc tôn trọng và làm đúng những gì họ đã tuyên bố”, vị quan chức giấu tên nói.

Vào ngày 2.7, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết Washington sẽ “bày tỏ một số quan điểm của chúng tôi về các bước mà Trung Quốc và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền trên biển  Đông cần tiến hành nhằm làm hạ nhiệt tình hình, giảm nguy cơ dẫn đến khủng hoảng” trong đối thoại lần này, theo AFP.

Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 10.7.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7.7 cũng đã kêu gọi Mỹ tránh xa các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trước thềm Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung.

Phúc Duy

>> Mỹ-Trung sắp hội đàm cấp cao về tình hình biển Đông
>> Philippines quan ngại trước luật an ninh trên biển của Trung Quốc
>> Nhật muốn lập khối đồng minh chiến lược chống lại Trung Quốc?
>> Ông Tập Cận Bình: 'Quyền bá chủ không nằm trong gen người Trung Quốc
>> Cựu Tư lệnh Mỹ: 'Không thể ngồi im nhìn Trung Quốc bành trướng
>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUÝ

TRẦN QUÝ

Tại sao Bộ Ngoại giao TQ kêu gọi Mỹ tránh xa các vấn đề tranh chấp ở Biển đông?Qúa vô lý,trong khi TQ ngang ngược tuyên bố chủ quyền ở biển đông gần như là xâm lược hoàn toàn,chẳng khác nào anh đi ăn cướp mà bảo hàng xóm thấy sự bất bình không nên can thiệp,để anh tự do cướp bóc .
thai

thai

Nếu hai tháng qua không có các tuyên bố cứng rắn của Mỹ, thì theo bạn TQ sẽ như thế nào nhĩ?
Trần Thị Vân Anh

Trần Thị Vân Anh

Anh Trần Quý biết một mà không biết hai. Trung Quốc không sai ở chỗ: sự can dự của Mỹ sẽ chẳng giúp được gì mà chỉ khiến tình hình rối thêm.
bang

bang

Vân Anh biết hai mà không chính xác về vai trò Mỹ đối khu vực rồi, không cần Mỹ can thiệp sâu vấn đề chủ quyền của ta nhưng không có Mỹ khu vực sẽ loan dưới tay TQ đó bạn.
Hà Như Hùng

Hà Như Hùng

Tôi thấy Mỹ lúc này thực sự là công bằng và rất ủng hộ Việt Nam. Nếu Mỹ và các nước trong khu vực giúp ta, ta có thể chủ động đánh trước lấy lại Đảo Hải nam của ta theo đúng chủ quyền trong lịch sử.
Đặng Thị Hoàng Oanh

Đặng Thị Hoàng Oanh

Anh Hà Như Hùng bị hoang tưởng khi tin vào sự giúp đỡ của Mỹ.
Hiếu

Hiếu

Vậy theo ban Vân Anh là cả thế giới im lặng để TQ lấn tới?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU