Mỹ từng cảnh báo an ninh sinh học ở Phòng thí nghiệm Vũ Hán

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo nội dung điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ, đại sứ quán nước này ở Trung Quốc vào đầu năm 2018 đã cảnh báo phòng thí nghiệm của Viện Vi rút học Vũ Hán thiếu an toàn.
Các chuyên gia Trung Quốc thao tác trong phòng thí nghiệm của Viện Vi rút học Vũ Hán vào năm 2017 /// AFP Các chuyên gia Trung Quốc thao tác trong phòng thí nghiệm của Viện Vi rút học Vũ Hán vào năm 2017 - AFP
Các chuyên gia Trung Quốc thao tác trong phòng thí nghiệm của Viện Vi rút học Vũ Hán vào năm 2017
AFP
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố bức điện tín nội bộ cách đây 2 năm, trong đó một số viên chức tại Đại sứ quán Mỹ ở Trung Quốc vào tháng 1.2018 đã lên tiếng quan ngại về Viện Vi rút học Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc).
CNN ngày 20.7 đưa tin bức điện tín trên dài 3 trang cảnh báo viện nghiên cứu này “thiếu hụt nghiêm trọng” các nhân sự có chuyên môn cao để đảm bảo vận hành an toàn phòng thí nghiệm về khía cạnh an ninh sinh học. Một bức điện tín khác vào tháng 4.2018 dẫn lời một quan chức Pháp cho hay “các chuyên gia Pháp đã cung cấp hướng dẫn và tổ chức huấn luyện về an toàn sinh học cho Viện Vi rút học Vũ Hán”. Hai năm sau, Vũ Hán trở thành nơi đầu tiên bùng phát dịch Covid-19, trước khi lan khắp Trung Quốc và cả thế giới.
Nội dung của 2 bức điện tín phần nào hé lộ manh mối về cáo buộc của chính quyền Tổng thống Donald Trump và quốc hội Mỹ, rằng vi rút Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 có thể rò rỉ từ phòng thí nghiệm trên. Tuy nhiên, Viện Vi rút học Vũ Hán gọi đây là sự bịa đặt, còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần bác bỏ cáo buộc. Trong khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đã dần ổn định, dịch Covid-19 vừa tái bùng phát ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương và tiếp tục lan sang thành phố thứ hai là Kashgar, theo Tân Hoa xã. Trong số 22 ca mới vào ngày 20.7, một ca ở Kashgar và số còn lại ở Urumqi. Hiện Tân Cương vẫn đang tiến hành xét nghiệm trên diện rộng nhằm tìm đến nguồn phát và ngăn chặn nguy cơ lây lan.
Một ngày sau khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố dịch Covid-19 mất kiểm soát ở Hồng Kông, giới chức y tế hôm 20.7 tiếp tục phát hiện 73 ca Covid-19 mới, bao gồm 66 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.
Trong khi đó, số ca Covid-19 tăng mạnh ở TP.Melbourne (bang Victoria, Úc) đã khiến quyền Giám đốc y tế bang Paul Kelly cảnh báo sẽ phải cần nhiều tuần để khống chế dịch bệnh, Reuters đưa tin.
Thống đốc bang Texas (Mỹ) Greg Abbott hôm 19.7 tuyên bố hải quân nước này đã được triển khai đến địa bàn tiểu bang để hỗ trợ nỗ lực ngăn chặn dịch Covid-19, sau khi Texas trải qua 5 ngày liên tiếp chứng kiến số ca mới tăng hơn 10.000 ca/ngày, theo Hãng UPI. Tổng cộng Bộ Quốc phòng Mỹ đã gửi 5 đội hải quân đến bệnh viện ở các thành phố Harlingen, Del Rio, Eagle Pass và Rio Grande.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU