Toàn bộ 4 cảnh sát dính líu vụ người da màu Mỹ tử vong bị truy tố

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan công tố khẳng định việc thay đổi các tội danh trong vụ George Floyd tử vong không phải do tác động từ làn sóng biểu tình.
Bốn cảnh sát bị truy tố trong vụ George Floyd tử vong /// Reuters Bốn cảnh sát bị truy tố trong vụ George Floyd tử vong - Reuters
Bốn cảnh sát bị truy tố trong vụ George Floyd tử vong
Reuters
Đài CNN ngày 4.6 đưa tin cựu nhân viên cảnh sát Mỹ Derek Chauvin bị truy tố tội nặng hơn và 3 cảnh sát khác vừa bị truy tố trong vụ khống chế khiến người da màu George Floyd tử vong.
Cảnh sát Chauvin (44 tuổi) trước đó bị truy tố tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2, giờ đây đối diện với tội giết người cấp độ 2. Ba cảnh sát khác có mặt tại hiện trường cũng bị truy tố về hành vi tiếp tay, xúi giục hành vi giết người cấp độ 2.

4 cảnh sát Mỹ bị truy tố vì cái chết của người da màu làm rúng động nước Mỹ

Sự việc xảy ra hôm 25.5 khi cảnh sát thành phố Minneapolis (bang Minnesota) khống chế để bắt giữ ông Floyd (46 tuổi) về cáo buộc dùng tiền giả mua hàng. Khi đó, nạn nhân tử vong sau khi bị cảnh sát Chauvin dùng đầu gối đè cổ xuống đường trong gần 9 phút.
Sự việc dẫn đến làn sóng biểu tình khắp nước Mỹ kèm theo bạo động, cướp phá.
“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng những diễn biến này là vì công lý cho ông Floyd, gia đình, cộng đồng và tiểu bang”, công tố viên Keith Ellison tại Minnesota phát biểu khi công bố các tội danh mới.
Ban đầu, 3 cảnh sát tại hiện trường không bị truy tố, gồm Thomas Lane và J. Alexander Kueng giúp khống chế Floyd và Tou Thao đứng gần đó. Hiện tất cả 4 cảnh sát đều bị tạm giữ với số tiền bảo lãnh 1 triệu USD/người.
Tội danh giết người cấp độ 2 và tiếp tay, xúi giục giết người cấp độ 2 đối diện hình phạt lên đến 40 năm tù giam. Tội ngộ sát và tiếp tay, xúi giục ngộ sát có hình phạt lên đến 10 năm tù giam.
Luật sư Benjamin Crump đại diện gia đình nạn nhân Floyd viết trên Twitter cho biết họ hài lòng với quyết định truy tố mới nhất.

[VIDEO] Kết quả khám nghiệm tử thi: ông Floyd chết vì bị cảnh sát Mỹ làm nghẹt thở

Tuy nhiên, ông cho rằng cảnh sát Chauvin nên bị truy tố tội giết người cấp độ 1, nghĩa là có chủ ý.
Tại cuộc họp báo, công tố viên Ellison khẳng định rằng các cuộc biểu tình không gây ảnh hưởng đến những thay đổi trong truy tố. “Chúng tôi đưa ra các quyết định dựa trên thông tin thu thập được kể từ khi sự việc xảy ra và truy tố dựa trên pháp luật mà chúng tôi nghĩ là thích hợp”, ông nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU