Mỹ truy tố 3 người Triều Tiên vì tấn công mạng, chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ USD

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ đã khởi tố 3 công dân CHDCND Triều Tiên tội đánh cắp và tống tiền tổng cộng hơn 1,3 tỉ USD từ các ngân hàng và doanh nghiệp trên khắp thế giới.
Ba công dân Triều Tiên (từ trái sang) Kim Il, Park Jin Hyok và Jon Chang Hyok bị Mỹ truy tố  /// Chụp màn hình BBC Ba công dân Triều Tiên (từ trái sang) Kim Il, Park Jin Hyok và Jon Chang Hyok bị Mỹ truy tố - Chụp màn hình BBC
Ba công dân Triều Tiên (từ trái sang) Kim Il, Park Jin Hyok và Jon Chang Hyok bị Mỹ truy tố
Chụp màn hình BBC
Ba nghi phạm Triều Tiên trên là Park Jin Hyok, Jon Chang Hyok và Kim Il - hiện chưa bị giam giữ - cũng bị buộc tội triển khai các chương trình tiền ảo độc hại, theo BBC ngày 18.2.
Một công dân Mỹ gốc Canada là Ghaleb Alaumary (37 tuổi) cũng bị khởi tố tội rửa tiền.
Nhóm tin tặc Triều Tiên cũng bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công mạng Wannacry năm 2017, làm tê liệt hệ thống máy tính của Cơ quan dịch vụ y tế Anh.

Mỹ truy tố 3 "tin tặc Triều Tiên" chiếm đoạt hơn 1,3 tỉ USD

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Park Jin Hyok hai năm trước đó đã bị khởi tố tội tấn công mạng hãng Sony Entertainment Pictures năm 2014 sau khi hãng này sản xuất The Interview, bộ phim giả tưởng có nội dung ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Park Jin Hyok, Jon Chang Hyok và Kim Il bị buộc tội âm mưu phạm tội, âm mưu lừa đảo qua ngân hàng và gian lận ngân hàng.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết nhóm tin tặc trên làm việc cho Tổng cục Trinh sát, cơ quan tình báo quân sự của Triều Tiên.
“Các đặc vụ Triều Tiên, sử dụng bàn phím thay vì súng ống, đánh cắp ví tiền điện tử thay vì hàng bao tải tiền mặt, là những tên cướp ngân hàng hàng đầu thế giới”, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 17.2 (giờ Mỹ).
Cả ba tin tặc trên được cho là vẫn ở Triều Tiên, quốc gia không dẫn độ công dân của mình để đối mặt với cáo buộc của Mỹ.
Các quan chức Mỹ cho biết nghi phạm Alaumary có quê quán ở thành phố Mississauga (tỉnh bang Ontario, Canada), đã nhận tội rửa tiền cho nhóm tin tặc Triều Tiên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU